Vợ có thuật của vợ – CHƯƠNG 9: LÀM VỢ LÀ PHẢI BIẾT VẸN CẢ ĐÔI ĐƯỜNG

0
48

CHƯƠNG 9: LÀM VỢ LÀ PHẢI BIẾT VẸN CẢ ĐÔI ĐƯỜNG

Cuộc sống nơi nơi tràn đầy khiếm khuyết và viên mãn, có những lúc nó sẽ cho bạn cơ hội để lựa chọn, có những lúc nó sẽ giúp bạn lựa chọn, cũng có những lúc nó không hề cho bạn bất kỳ cơ hội lựa chọn nào. Ví dụ như chuyện ngày hôm sau tôi đi làm, Lê Bằng vẫn xin nghỉ, phụ trách chăm sóc cả hai bà mẹ. Việc này được chúng tôi thỏa thuận với nhau, mỗi người một ngày.

Trương Mai thăm dò thử tôi xem có biết tung tích của Lê Bằng hay không.

Tôi chớp chớp mắt, hỏi cô ta tại sao lại hỏi tôi điều này.

“À không có gì, chỉ là trực giác thôi.”

Tôi tiếp tục chớp mắt, hỏi: “Trực giác đến từ đâu vậy?”.

“Giám đốc Lê gọi điện đến xin nghỉ, nói rằng mẹ anh ấy bị ốm, đây cũng là lý do mà cô xin nghỉ ngày hôm qua. Mọi việc lại trùng hợp vậy sao?”

Tôi và Lê Bằng rốt cuộc có quan hệ như thế nào?

A, Đồng nghiệp.

B, Người qua đường.

C, Mối quan hệ không thể tiết lộ.

Trương Mai đã chọn đáp án C, và đang tìm tôi để chứng thực.

Nực cười là, trước đó cô ta đã từng nói mình nắm rõ mọi chuyện về tôi.

Tôi rất muốn nói với Trương Mai rằng, con người ai cũng do mẹ sinh ra, trừ khi cô ta được nở ra từ trứng, còn không chắc chắn cũng sẽ có ngày mẹ cô ta bị ốm. Còn nếu như cô ta không phải do mẹ sinh ra thì lúc đó cô ta có thể không cần dùng đến lý do mẹ ốm để xin nghỉ.

Nhưng cuối cùng, tôi chỉ mỉm cười: “Lần sau tôi sẽ lấy lý do, bố tôi ốm, cô thấy có được không”.

Trương Mai lườm tôi một cái nói: “Cô đang có thái độ gì vậy!”, rồi quay người bỏ đi.

Lưu Tranh Tranh thấy Trương Mai đã bỏ đi, mới tiến lại gần, hỏi: “Khai thật đi, rốt cuộc là mẹ cô ốm, hay mẹ anh ấy ốm?”.

Nghe xong câu này, tôi thấy hối hận vì đã quá lời với Trương Mai, ngay cả Lưu Tranh Tranh – người biết rõ mối quan hệ của chúng tôi cũng hỏi như vậy, huống hồ là Trương Mai?

Tôi nói: “Đều ốm cả, mỗi người một bệnh”.

Buổi chiều, tôi rời công ty sớm hơn thường lệ, vì về sớm mấy phút sẽ dễ bắt xe hơn, cố gắng nhanh chóng đến viện để đổi ca cho Lê Bằng.

Một chiếc xe hơi màu đen đắt tiền dừng ngay trước mặt tôi, cửa kính được kéo xuống, lộ ra một khuôn mặt, là Trương tổng: “Cô về nhà à? Để tôi đưa cô về”.

Tôi nhìn tình hình giao thông, gật đầu với anh ta, đang định theo thói quen mở cửa sau lên xe, liền dừng lại, nghĩ ngợi, rồi leo lên ngồi ở ghế lái phụ.

Trương tổng nói: “Sao thế, suýt nữa thì coi tôi thành tài xế à?”.

Tôi ngượng ngùng, nói: “Tài xế là một nghề rất vinh quang, họ luôn nắm trong tay sinh mạng của con người”.

Lúc nói câu đó, tôi nhìn thấy cuốn sách đặt trước mặt, cầm lên xem, đó là cuốn Tâm lý học lưỡng tính.

“Không ngờ anh cũng thích đọc loại sách này.”

“Cuốn này không hay, xem bừa thôi. Nhưng tác giả này viết cũng không đến nỗi.”

“Tôi cứ tưởng Tâm lý học lưỡng tính là viết cho phụ nữ xem.”

“Nhưng tác giả cuốn này là một người đàn ông, đàn ông cũng cần tìm hiểu nhiều hơn về phụ nữ.”

Tôi thấy, một người đàn ông chịu bỏ thời gian công sức tìm hiểu phụ nữ thì Trương tổng đã đạt được sáu mươi điểm.

Tôi nói địa chỉ là một điểm gần tòa nhà cách bệnh viện một dãy phố.

Chiếc xe của Trương tổng giống như một con lươn, luồn lách giữa dòng xe cộ. Tôi im lặng nhìn quang cảnh bên ngoài, anh ta cũng im lặng nhìn đường phía trước, dường như biết tôi muốn giữ khoảng cách.

Anh ta là cấp trên của tôi và Lê Bằng, mối quan hệ này khiến tôi nhớ lại lời của Lưu Tranh Tranh. Cô ta từng nói, tổ mà Trương tổng đánh giá cao là tổ B, tổ B là con ruột, còn tổ A là con nuôi. Lưu Tranh Tranh còn nói, muốn tồn tại ở công ty, nhất thiết phải làm một người có ích với cấp trên, kế đến mới là có ích cho công ty, vì ở những thời khắc quan trọng nhất cấp trên có thể giúp bạn một tay hoặc đá bạn một cái, nhưng những người nương nhờ cấp trên cũng cần phải cẩn thận, vì cũng có ngày cấp trên bị lật đổ.

Lúc đó tôi đã hỏi cô ta, vậy nên coi cấp trên là bạn hay thù?

Cô ta trả lời: “Nghĩ cho cấp trên giống như nghĩ cho bạn bè. Tuy nhiên, khi làm việc vẫn phải làm cho mình”. Nói một cách đơn giản, bạn cần phải đứng ở góc độ một người quản lý để suy nghĩ vấn đề, tuy nhiên, phải làm việc theo lập trường của mình.

Nếu lúc này Lưu Tranh Tranh biết được tôi đang ngồi bên cạnh người tình trong mộng của cô ta, chắc chắn sẽ dùng một ngữ điệu nghe như ngưỡng mộ nhưng thật ra là đố kị để nói: “Cô đúng là cô nô tì tốt số!”.

Nghĩ tới đây, tôi quyết định tiếp tục giữ im lặng.

Nhưng Trương tổng không định như vậy, anh ta đột nhiên phá vỡ bầu không khí im lặng này: “Cách đây không lâu, tôi vừa ly hôn với vợ cũ, lúc đó tôi không thể hiểu được suy nghĩ của phụ nữ, chỉ cảm thấy họ vừa cảm tính vừa lý tính, vừa khoan dung lại vừa bướng bỉnh, khiến người khác không thể hiểu được. Phụ nữ luôn luôn thay đổi, nhưng trước khi thay đổi không bao giờ chịu thông báo trước. Sau này, tôi đọc sách của Hòa Mục, tôi bắt đầu hiểu hơn về vợ cũ, tôi mới phát hiện cuộc hôn nhân của chúng tôi chấm dứt, phần lớn trách nhiệm thuộc về tôi”.

Những lời mà Trương tổng nói cũng giống như những gì mà anh ta hình dung về vợ trước, vừa cảm tính lại vừa lý tính, vừa khoan dung lại vừa bướng bỉnh, khơi gợi trí tò mò trong tôi. Anh ta không giống như nhiều người đàn ông khác, đẩy trách nhiệm về phía phụ nữ, mà một mình gánh chịu hết. Đây là một biểu hiện của sự khoan dung rộng lượng, tiềm ẩn nhiều tố chất của một người đàn ông tốt trong thời đại mới.

Tôi quên mất điều mà mình tự nhủ lúc trước, liền tiếp lời: “Thực ra phụ nữ rất dễ hiểu, chỉ có điều có những lúc người trong cuộc khó mà xé kén thoát ra, chỉ có những người ngoài cuộc mới biết được vấn đề nằm ở đâu”.

“Đúng vậy, lúc đó bạn bè xung quanh đều khuyên tôi, hãy nhịn một chút, nhưng tôi lại thấy điều đó không cần thiết. Giờ thì tôi đã hối hận, nhưng không biết phải níu kéo bằng cách nào.”

“Chỉ cần một người đàn ông chịu níu kéo, hơn nửa số phụ nữ sẽ tiếp nhận điều đó.”

Tôi đang nói dối, nhưng tôi không còn sự lựa chọn nào khác.

“Muộn quá rồi, cô ấy đã tái hôn.”

Không khí trong xe đột nhiên trở nên bi thương khiến tôi cảm thấy bất an.

Tôi cười gượng hai tiếng, nói: “Trên đời này thiếu gì cỏ thơm”.

Anh ta cũng cười nói: “Tiếc rằng tôi vẫn đang yêu đơn phương một nhành hoa”.

Lúc sắp đến nơi, tôi nói: “Trương tổng, anh dừng ở đây đi, anh hãy mau về nhà, hôm nay thực sự đã làm phiền anh”.

“Tôi đã đưa cô đến đây, vậy mà cô vẫn còn khách sáo như vậy? Từ sau cô cứ gọi thẳng tên tôi.”

Tôi ngạc nhiên, không thể gọi được tên anh ta, thực ra là không biết anh ta tên gì.

Tôi lại cười gượng hai tiếng, nói: “À… Vậy thì, tạm biệt”.

Xuống xe, tôi đứng nhìn xe của Trương tổng dần xa, rồi mới đi về hướng bệnh viện.

Tôi gặp Lê Bằng ở đại sảnh, anh dặn dò tôi hôm nay cả hai bà mẹ đã ăn những gì và mỗi lần uống thuốc phải chú ý ra sao.

Tôi ghi nhớ hết trong đầu, ánh mắt chợt nhìn thấy một bóng hình quen thuộc.

Đó là người phụ nữ không nên xuất hiện nhất vào thời điểm này, bất kỳ người quen nào cũng đều không nên xuât hiện ở đây, lúc này, bởi vì chỉ cần là con người thì ai cũng có miệng và tin đồn sẽ từ đó mà ra.

Người đó là Phạm Dung.

Vẻ mặt Phạm Dung tỏ ra như hiểu hết mọi chuyện, nhìn tôi và Lê Bằng, nở nụ cười lịch sự và thân thiện với chúng tôi, rồi quay người ra khỏi bệnh viện.

Tôi hỏi: “Tại sao cô ta lại ở đây?”.

Mặc dù hỏi vậy, nhưng tôi có dự cảm Phạm Dung sẽ không nói ra điều này, ít nhất là bây giờ, nhưng dự cảm này không thể giải thích được.

Lê Bằng không nói gì, há miệng, cau mày.

Động tác này của anh khiến tôi chợt hiểu ra một điều, tôi luôn có một vài cảm giác rất kỳ lạ với Trương tổng tất cả là vì những nét biểu cảm trên khuôn mặt anh ta có gì đó rất giống với Lê Bằng, hoặc là nhướng cao lông mày, hoặc là nhíu mày, họ đều là những người đàn ông rất giỏi trong việc dùng thần thái để truyền đạt tình cảm.

Ngón tay tôi đặt lên đuôi lông mày của Lê Bằng, nói: “Sau này anh đừng cau mày với những người phụ nữ khác, em sẽ ghen tị đấy”.

Anh vuốt nhẹ mũi tôi nói: “Lại nói nhảm rồi”.

Sau khi Lê Bằng về, tôi vào thăm mẹ anh trước, rồi đến thăm mẹ tôi, tôi duy trì tần suất mỗi lần chỉ ở lại chăm sóc mỗi người một tiếng, chạy đi chạy lại, mãi đến chín giờ tối, mới ra cổng viện đứng chờ Lê Bằng đến đón.

Tranh thủ lúc chờ đợi, tôi gọi điện cho Miumiu, chia sẻ với cô ấy những chuyện không bình thường trong ngày hôm nay. Đầu tiên, Miumiu hết sức kinh ngạc trước việc cả hai bà mẹ đều phải nằm viện, an ủi tôi nói: “Người già giống như những đứa trẻ bướng bỉnh, luôn làm phiền cậu vào những lúc cậu bận rộn nhất hoặc không ngờ tới nhất”. Sau đó, cô ấy lại nhắc tôi cẩn thận với Trương tổng.

Tôi hỏi tại sao?

Miumiu nói, một người đàn ông nói chuyện về cuộc sống tình cảm của mình với một người phụ nữ, phần lớn chỉ có một mục đích, đặc biệt là khi họ lại nói về một người phụ nữ khác, phần lớn họ lấy danh nghĩa kế khổ, nhưng thực ra là khơi gợi lòng thương.

“Cậu nghĩ nhiều quá rồi đây, tớ đã có chồng rồi.”

“Ai biết cậu đã có chồng rồi cơ chứ?”

“Mặc kệ người khác biết hay không, tớ luôn làm chủ được chính mình, cho dù không có Lê Bằng thì Trương tổng cũng không phải là người tớ nhắm tới, tớ và anh ta không thích hợp.”

“Đây không phải là việc cậu có thể làm chủ được mình hay không, hôn nhân không bao giờ ngăn cản được bước chân của người thứ ba, chuyện này đúng ở mọi quốc gia, không phân biệt đất nước và con người.”

Tôi không nói gì, nhưng trong lòng bỗng vang lên một hồi chuông cảnh tỉnh.

Hôm sau, Lê Bằng đi làm, tôi ở lại bệnh viện chăm sóc hai bà mẹ. Tôi nấu canh gà cho mẹ anh, mẹ anh chê quá ngấy, không ăn được, bảo tôi đem qua cho mẹ tôi.

Tôi nói với bà rằng, bệnh của mẹ tôi là bệnh viêm dạ dày càng không thể ăn đồ chứa nhiều dầu mỡ.

Mẹ anh còn nhắc nhở một câu: “Nhược Nhược à, làm dâu nhà người ta rồi nhưng vẫn phải biết chăm sóc mẹ đẻ, chăm sóc tốt cả đôi bên”.

Tôi ngạc nhiên, không hiểu hết lời mẹ anh nói, nhưng lại giống như hiểu được đôi chút. Tôi cười, dùng thìa gạt hết lớp mỡ trên bề mặt bát canh, rồi lại đưa cho mẹ anh, mẹ anh vui vẻ ra mặt, ăn hết veo.

Buổi chiều, mẹ anh nói bà thấy buồn nôn, bảo tôi gọt táo cho bà.

Từ trước tới giờ tôi không thích táo, đến ngửi mùi cũng cảm thấy khó chịu, càng không nói đến việc phải cầm nó trên tay để gọt, nhưng vì mẹ anh, tôi đành phá lệ.

Tôi gọt không đẹp mắt, quả táo bị tôi gọt nham nhở, mẹ anh vừa nhìn vừa cau mày, nói: “Đại Mao gọt táo rất đẹp, có thời gian con theo nó học hỏi chút đi”.

“Vậy… để con gọt cho mẹ quả lê nhé?”

“Không được, không được… ăn lê không tốt cho dạ dày, mà lê chính là “chia ly”(), nên cũng không thể tùy tiện nói ra miệng.”

() Từ “lê” trong tiếng Trung đồng âm với từ “ly” trong ly hôn, chia ly.

Người phụ nữ nằm giường bên cạnh còn đế thêm vào: “Theo như lời chị nói, vậy tôi và cái gã nhà tôi đi đến nước này có phải là tại tôi thích ăn lê không, tôi còn thường bổ lê cho lão ấy ăn nữa?”.

Tôi vốn muốn nói, toàn những chuyện mê tín, nhưng khi nghĩ đến mẹ đẻ tôi cũng thích ăn lê, liền không nói gì nữa.

Người phụ nữ nằm giường bên cạnh họ Vương, tôi thường gọi bà ấy là dì Vương. Dì Vương chạc tuổi mẹ tôi, tình cảnh tương đồng, chồng dì Vương cũng ngoại tình, mỗi tháng gặp mặt nhau không nổi một lần. Chồng dì ấy là dân buôn bán, thường xuyên vào nam ra bắc, kẻ thứ ba được ở trong một căn nhà to lớn ở Chu Hải, còn dì Vương ngay từ khi còn trẻ đã bị đau thắt lưng, quanh năm suốt tháng chỉ đi đi về về giữa nhà và bệnh viện, thường xuyên phải nằm nhìn cửa sổ phòng bệnh mà thở dài.

Mẹ anh khuyên dì Vương: “Phụ nữ phải học cách yêu lấy bản thân mình, người khác không tốt với mình, nhưng mình phải tốt với chính mình”.

Dì Vương nói, điều mà dì ấy hối hận nhất là khi còn trẻ không cố có lấy một đứa con, giờ già rồi, không ai quan tâm chăm sóc. Dì ấy còn nói, người phụ nữ ở Chu Hải đã sinh cho chồng dì ấy một đứa con trai, cục tức này dì ấy nuốt không trôi, dì ấy còn đang chuẩn bị kiện họ tội gian d*m, ngoại tình.

Cách mà dì Vương nói chuyện khiến tôi nhớ tới mẹ mình, rất tự nhiên tôi hỏi dì ấy những diễn biến tiếp theo của câu chuyện.

Phần sau của câu chuyện, do chồng dì ấy đích thân trình diễn.

Đúng lúc này, chồng của dì Vương bước vào phòng bệnh, chưa nhìn rõ mặt đã lên tiếng dọa nạt, chỉ thẳng mặt dì Vương nói dì ấy ăn nói xằng bậy, còn nói dì ấy luôn đem chuyện xấu của gia đình đi rêu rao khắp nơi nhằm thể hiện sự đáng thương của bản thân và bêu xấu ông ta, muốn thấy ông ta bị người đời lên án mới mãn nguyện.

Chồng của dì Vương đã diễn một màn nước bọt tung bay khắp phòng bệnh, chúng tôi quả thực không kịp nói xen vào câu nào.

Khó khăn lắm mới có được một cơ hội, tôi lập tức đứng dậy, định một lần làm Lôi Phong, hành động vì nghĩa. Nhưng không ngờ lại bị mẹ Lê Bằng cướp lời, nội dung những câu nói đó tôi không nhớ hết, nhưng đại khái ám chỉ cái thai trong bụng người đàn bà kia chưa chắc đã là của ông ta, bởi sau nhiều năm chung sống cùng người vợ danh chính ngôn thuận, ông ta đâu có đứa con nào, vì vậy đổi sang một người phụ nữ khác kết quả cũng như vậy thôi.

Chồng dì Vương quát lớn: “Chó đừng có mơ bắt chuột, bà đừng có hóng hớt rồi lắm chuyện!”.

Mẹ Lê Bằng ngay cả nhìn cũng không thèm nhìn ông ta, kéo tay dì Vương lại vỗ vỗ: “Thời đại này á, cho dù là chó hay mèo, chỉ cần bắt được chuột thì đều là không phải là đồ bỏ, súc vật đôi khi còn lợi hại hơn con người, súc vật bị con người coi thường thì đó là chuyện đương nhiên, bởi vì con người cho chúng lợi ích, chúng biết ơn nên đáp trả lại, còn cái loại người hành động bỉ ổi, khốn nạn ấy à, vậy thì đó là loại sói mắt trắng nuôi mãi không thuần, cho dù người ta có dùng roi để quất hay dùng dây thừng để trói, cũng không trói được trái tim nó, chi bằng cứ thả nó về tự nhiên”.

Chỉ bằng vài câu nói mạnh hơn roi, chồng của dì Vương đã bị mẹ Lê Bằng đánh bại, chủ yếu là vì lý luận của bà rất được lòng người lớn tuổi cùng phòng nên mọi người mỗi người góp một câu thảo luận, có người còn vỗ tay khen hay, chồng dì Vương chỉ còn biết nói một câu: “Đàn ông chân chính không bao giờ đấu với phụ nữ”, rồi bỏ đi.

Mẹ Lê Bằng, tức mẹ chồng tôi, mỗi cử chỉ lời nói của bà đều thấm nhuần triết lý cuộc sống cũng như tiết tấu chủ đạo của hôn nhân, chỉ có những người phụ nữ dũng cảm và sắc bén như vậy mới có thể một mình gánh vác được cả gia đình. Người đời thường nói, thà đắc tội với ngụy quân tử hoặc tiểu nhân, chứ đừng đắc tội với phụ nữ. Còn tôi vẫn thầm nhủ với mình rằng, thà đắc tội với tất cả phụ nữ trong thiên hạ cũng không thể đắc tội với mẹ chồng, bởi mẹ chồng là gã khổng lồ có thể dễ dàng đẩy con dâu vào chỗ chết.

Buổi tối khi Lê Bằng đến đổi ca cho tôi, tôi liền kể anh nghe chuyện xảy ra hôm nay.

“Lúc mẹ giận dữ mắng gã đàn ông đê tiện đó, lưng rất thẳng, em còn tưởng bà không cần đến thuốc mà đã khỏi.”

“Tài ăn nói của mẹ được luyện thành sau khi mở cửa hàng đấy.”

“Tài ăn nói của mẹ rất tốt, nhưng khẩu vị thì không bằng mẹ em. Mẹ chê canh gà ngấy, em đã phải hớt mỡ bỏ đi, nhưng mẹ ăn vẫn cảm thấy không vừa miệng.”

“Chuyện này phải trách anh, anh quên không nhắc em trước. Mẹ chúng mình không ăn canh gà, và rất ít khi ăn đồ béo, chắc mẹ thấy em tỉ mỉ hớt hếp lớp váng mỡ, nên không nỡ phụ lòng em.”

Sau khi được Lê Bằng giải thích, tôi rất cảm động với hành động của mẹ anh.

Lê Bằng thấy tôi cảm động, lập tức cùng tôi thảo luận về việc xin nghỉ đan xen như hiện nay.

Anh nói, mỗi người xin nghỉ một ngày không phải là kế sách lâu dài, tốt nhất phải tìm được người khác giúp.

Tôi nói, thời buổi hiện nay, mấy người làm nghề chăm sóc, giúp việc làm ăn không cẩn thận, giúp việc còn khó hầu hạ hơn cả những cô tiếp viên quầy bar, đừng nói đến chuyện cơm ăn ba bữa, ngay cả bữa ăn đêm cũng không thể thiếu, họ còn yêu cầu được nghỉ ngày lễ tết và quyết không chịu làm thêm giờ. Không chỉ vậy, giúp việc bây giờ còn biết hưởng thụ hơn cả chủ, đưa họ ra ngoài, chưa biết chừng nhìn họ còn giống chủ nhân hơn ấy chứ.

Lê Bằng đồng ý với cách nghĩ của tôi, anh đề nghị sẽ nhờ bố tôi và bố anh thay nhau làm công việc này.

“Về phía bố anh, em là người đi nói hay anh là người đi nói?”

“Bố là người sinh ra anh, tất nhiên là anh đi nói rồi.”

Tôi liếc anh một cái, lúc này còn phân rõ ai là bố của ai?

“Thế còn chỗ bố em, hay là anh cũng đi nói chuyện nhé.”

“Đó chẳng phải là bố em sao?”

“Bây giờ anh còn phân biệt rõ ràng như vậy với em làm gì? Chẳng phải anh đã từng nói, mẹ chúng ta, bố chúng ta rồi sao? Tại sao đến những thời khắc quan trọng lại phân chia rõ ràng thế? Hay là thế này đi, bên phía bố anh em sẽ đi thuyết phục, bên phía bố em anh sẽ đi nói chuyện. Công bằng hợp lý rồi nhé.”

Lê Bằng nhìn tôi đầy nghi ngờ rồi nói: “Thôi được rồi, để anh đi nói với cả hai, là một người đàn ông, ai lại để cho vợ xung phong ra tiền tuyến bao giờ”.

Tôi cười thật tươi, thứ mà tôi chờ đợi chính là câu nói này.

Cuối cùng, Lê Bằng gọi điện cho hai ông bố, nói rõ tình hình, cả hai đều đồng ý.

Tôi cũng không nói cho Lê Bằng biết, tôi và bố mình đang chiến tranh lạnh.

Buổi tối trước khi ngủ, tôi vừa kéo chăn để ủ ấm, Lê Bằng đã chui vào.

Tôi đá anh, nói: “Đi đi, em không có tâm trí nào đâu, anh đừng có nhân cơ hội mà giành chỗ chăn ấm của em”.

Anh nói: “Lấy vợ chỉ để sưởi ấm thôi mà”. Nói rồi, tay bắt đầu sờ soạng.

“Sao anh ăn nói ngày càng giống lưu manh thế!”

“Ăn uống và t**h d*c là hai d*c v*ng cơ bản của con người mà.”

“Nhưng em đau lưng lắm, chắc là lại sắp đến kỳ rồi.”

Anh nghe xong, rất kích động, lập tức tiếp lời: “Lại đến à? Vậy phải tranh thủ cơ hội thôi, không vài ngày tới anh lại phải sống trong cảnh chay tịnh”.

Chân tay tôi giãy giụa trong vòng tay của anh, người đẫm mồ hôi vì vận động.

“Sao càng nói anh càng hăng thế!”

“Thì anh đang muốn cho em biết, thế nào gọi là roi của trưởng lão lúc nào cũng có thể quất tới.”

Tôi bị anh xử ngay tại trận, đàn ông đều thích thù dai, lúc báo thù cũng không bao giờ nói trước với bạn.

Không biết có phải vì xin nghỉ một ngày hay không, mà ngày hôm sau đến công ty, tôi có cảm giác như mọi thứ đều khác lạ, đặc biệt là khi gặp lại Trương tổng. Tất cả đều tại những lời của Miumiu, khiến tôi thêm phần lúng túng. Tôi bắt đầu dùng ánh mắt sắc lạnh phòng bị anh ta, mặc dù đây đều là những lo sợ không đâu của tôi.

Lúc rảnh rỗi, tôi đã hỏi được tên của Trương tổng từ các đồng nghiệp, anh ta tên là Trương Lập.

Trương Lập và Trương Lực không giống nhau, một người tên Lập trong chữ tự lập, còn một người tên Lực trong chữ lực lượng. Nhưng trong tiếng Trung đọc lại giống nhau, vô cùng đáng ghét. Nếu để Miumiu biết được điều này, cô ấy chắc chắn sẽ dùng thuyết về số mệnh để nghiêm khắc cảnh cáo tôi.

Sau bữa trưa, Lưu Tranh Tranh nhận xét về gương mặt tôi, cô ta nói rằng, trông tôi không giống như đang phải chăm sóc bệnh nhân cả ngày, da dẻ hồng hào, chắc chắn là được “chăm sóc” tốt.

Tôi nghĩ đến Lý Bằng và chiếc roi của anh, xấu hổ, mặt nóng lên, lập tức nói: “Đâu có, hôm qua tôi ăn chút canh gà, gà mái già ninh nhừ, bổ lắm đấy”.

Lưu Tranh Tranh hừ một tiếng, tỏ vẻ không tin, sau đó tỏ ra thất vọng nói với tôi, hôm trước cô ta tận mắt nhìn thấy một người phụ nữ ngồi trên xe của Trương tổng, cô ta nghĩ chắc chắn đó là bạn gái của anh ta.

Tim tôi đập thình thịch, hỏi lại: “Cô có kịp nhìn thấy mặt mũi người phụ nữ đó không?”.

Lưu Tranh Tranh lắc đầu, nói không kịp thấy, nhưng cô ta có thể tưởng tượng ra được, người đàn bà đó chắc chắn là hồ ly tinh biến hình.

Câu nói đó khiến tôi hạ quyết tâm sẽ phân định rõ ranh giới với Trương Lập, tốt nhất là giữ vững quan điểm công ra công, tư ra tư.

Trương tổng dường như cảm nhận được sự xa cách của tôi, anh ta cũng cố gắng giữ khoảng cách, nhưng thứ khoảng cách này không hề để lại vết tích, chỉ có thể ngầm hiểu.

Cùng lúc đó, một người khác cũng giữ khoảng cách với tôi đó là Phạm Dung. Cô ta không còn cười với tôi, cũng chẳng nhìn trực diện tôi lần nào, tôi đã không còn trong tầm ngắm của cô ta nữa. Điều này khiến tôi như trút được một gánh nặng, nếu Phạm Dung hỏi về mối quan hệ của tôi và Lý Bằng, tôi không biết phải làm thế nào.

Chỉ trong một ngày, tôi đã biến thành người vô hình, cho dù có đứng tại nơi bắt mắt nhất của công ty, trong chốc lát sẽ biến thành khung cảnh hoặc vật trang trí ở đó. Điều đó tốt mà cũng không tốt. Tốt là bởi thị phi sẽ ít đi, còn không tốt là bởi cảm giác bị người khác lãng quên có gì đó rất chạnh lòng.

Cách giải quyết tốt nhất cho việc bị người khác coi thường, đó là tự coi thường mình, tôi cũng bắt đầu không coi mình là một con người, cảm giác này khiến tôi dễ chịu hơn rất nhiều.

Nhưng rất lâu sau này, tôi mới hiểu ra rằng, cái gọi là coi thường có lẽ xuất phát từ việc thiếu tự tin, cũng có thể xuất phát từ tâm lý giấu đầu hở đuôi, bên ngoài càng tỏ ra thờ ơ, thì trong lòng càng để ý, đây chỉ là một sách lược khiến con người ta suy tính thiệt hơn mà thôi.

Trước khi hết giờ, tôi nhận được một tin nhắn bí mật của Lê Bằng, anh hẹn gặp tôi ở một quán cafe gần công ty, rồi cùng đến bệnh viện thăm hai bà mẹ. Tôi cảm thấy không ổn, bởi con phố đó ngoài quán cafe ra còn có phòng tập thể hình, cũng chính là phòng tập mà Trương tổng hay lui tới.

Tôi nói với anh, Trương tổng có thể xuất hiện ở đó bất cứ lúc nào, hay là hẹn nhau ở bệnh viện.

Không ngờ, khi tôi đứng đợi ở cổng viện, lại nhìn thấy Phạm Dung bước xuống từ trên taxi cùng với Lê Bằng.

Sự chuyển biến này khiến tôi hoa mắt chóng mặt.

Phạm Dung thẳng thắn nói rằng, cô ta đoán tôi và Lê Bằng đang yêu nhau và cô ta sẽ giữ bí mật. Sau đó, cô ta đi thẳng vào bệnh viện với vẻ mặt hết sức thản nhiên.

Tôi hỏi Lê Bằng tại sao lại đến cùng với cô ta.

“Không phải anh muốn đi cùng với cô ấy, mà là cô ấy muốn đi chung xe với anh. Cô ấy hỏi anh có phải đến bệnh viện không, hẹn em rồi à, nếu anh phủ nhận mà gặp phải cô ấy ở đây chẳng phải là rất xấu hổ sao?”

“Nếu chẳng may cô ta nói ra, chúng ta phải giải thích thế nào?”

“Chúng ta có thể vờ như đã chia tay.”

Tôi trợn tròn mắt, mãi không thốt lên lời, trong lòng kìm nén giận dữ mà không biết trút đi đâu, tôi giống như người bị táo bón, đứng ngồi không yên.

Tôi quyết định sẽ đơn phương chiến tranh lạnh với anh trong vòng một tuần.

Đơn phương chiến tranh lạnh, tức là nhìn mà không thấy, nghe mà như không, nghe tai trái, ra tai phải, kiên quyết giữ thái độ khinh miệt và lạnh lùng.

Buổi tối đi ngủ, tôi lấy cớ đau đầu đi ngủ sớm hơn hai tiếng, triệt để xua tan mục đích đánh úp tôi ban đêm của anh.

Buổi sáng, tôi lấy lý do phải đến bệnh viện đưa bữa sáng nên dậy trước hai tiếng, còn không cẩn thận quên mất việc chuẩn bị trứng và sữa cho anh, hoàn toàn đẩy anh vào cục diện tự cung tự cấp rối ren.

Đến công ty, lần đầu tiên tôi dùng thái độ lạnh lùng gọi anh là “Giám đốc Lê”, khép hờ mí mắt, có thể không đối diện thì không đối diện. Ngay cả Lưu Tranh Tranh cũng phát hiện ra có gì đó bất thường, hỏi nhỏ tôi đã xảy ra chuyện gì.

Tôi nói: “Không có gì, chúng tôi sắp chia tay”.

Lưu Tranh Tranh tỏ thái độ lo lắng và thất vọng còn hơn cả tôi, nhưng ánh mắt cô ta thì tràn đầy ý định do thám và hóng hớt.

Tôi vốn tưởng rằng, đơn phương chiến tranh lạnh là phương án tốt nhất, nhưng lại nhanh chóng phát hiện ra, làm kẻ thù với cấp trên phải trả giá rất đắt. Tôi là dân đen, không tiền, không địa vị, không thế lực, không có người chống lưng, cũng không có nhan sắc, hơn nữa lại không biết diễn kịch. Cuộc chiến đấu như vậy, khác gì tầng lớp nông nô đấu tranh với địa chủ, không có sự hậu thuẫn từ lực lượng cách mạng sẽ thua rất đau.

Lê Bằng nhanh chóng nhận ra tôi đang yếu thế.

Anh gửi tin nhắn cho tôi nói rằng: “Đừng bao giờ đắc tội với cấp trên của em, em yêu à”.

Câu nói đó khiến tôi ý thức được, tôi là một nhân viên không có kinh nghiệm diễn xuất, đặc biệt là đối với anh.

Tôi trả lời: “Câu nói này lấy danh nghĩa của cấp trên hay của một người đàn ông?”.

“Cấp trên.”

“Còn nếu lấy danh nghĩa của một người đàn ông thì sao?”

“Chuyện nhà thì giải quyết trong chăn.”

Tôi lờ mờ hiểu ra, tôi đã lấy phải một kẻ vô lại?!

Cuộc sống cứ nhạt nhẽo, bình yên trôi qua như vậy, mọi việc của công ty đều không có vấn đề gì, hai bà mẹ cũng lần lượt xuất viện. Mẹ tôi cả ngày ăn cháo, hết cháo trắng, cháo đậu đến cháo kê để dạ dày ngày một khỏe lên. Mẹ anh cả ngày ngồi tựa đầu giường nghiên cứu triết lý tình yêu của Hòa Mục, không thể đi lại nhiều, cũng không thể vận động quá mạnh phần lưng.

Những lúc rảnh rỗi, tôi cũng thường xuyên phổ cập cho Lưu Tranh Tranh biết những thói xấu của nam nữ sau khi chia tay để cô ta thực sự tin rằng “tôi và Lê Bằng đã chia tay”. Chuyện này chỉ đơn giản gói gọn trong ba điểm. Thứ nhất: Bới móc, châm chọc những nhược điểm của đối phương, cho dù là bịa đặt thứ hai: Bỗng dưng đỏ mắt, nắm lấy tay bạn bè, dùng những lời kinh nghiệm để kể lể về sức hủy diệt của tình yêu thứ ba: Khôn khéo cho rằng đã yêu anh thì không thể yêu thêm bất kỳ người nào khác để ngụy trang bản thân.

Sau những “cơn mưa dầm thấm đất” của tôi, Lưu Tranh Tranh quả nhiên đã tin. Trong mắt cô ta, tôi và Lê Bằng đã trở thành hai con người độc lập.

Trong khoảng thời gian này, Miumiu cũng không để cuộc sống lãng phí, cô ấy lại có một cuộc tình ngắn ngủi, nói chính xác, đó cũng không phải là tình yêu, chỉ có thể gọi là yêu đơn phương.

Người đàn ông đó là một anh chàng vừa từ Việt Nam về, đến địa chỉ nhà Miumiu để tìm bạn gái cũ. Anh ta nói, trước khi về nước bạn gái anh ta chỉ để lại địa chỉ này, thậm chí anh ta còn không có cả số điện thoại của cô ấy.

Miumiu nhìn địa chỉ và phát hiện ra, anh ta đến nhầm khu nên đã tốt bụng đưa anh ta đi tìm bạn gái.

Họ đoàn tụ và rất cảm ơn Miumiu, cảnh tượng họ nắm tay nhau khiến Miumiu rất ngứa mắt.

Qua vài lần trò chuyện, Miumiu bắt đầu thích anh chàng này, đồng thời đố kị với bạn gái anh ta.

Cô ấy vốn định phá hoại, nhưng lực bất tòng tâm, vì thế cô ấy cần tìm một người để trút bầu tâm sự, vừa hay tôi lại tìm đến, kịp thời làm thùng rác để cô ấy trút bỏ nỗi lòng.

“Tại sao một cuộc gặp gỡ hết sức bình thường như vậy lại làm cậu động lòng? Hay là tại anh ta tự dẫn xác đến?”

“Bởi vì bất ngờ, không kịp phòng ngự. Cậu có tưởng tượng được không, khi cậu mặc đồ ngủ, ăn khoai tây chiên, xem bộ phim truyền hình vô vị không nhớ nổi tình tiết, thì chuông cửa reo lên, cậu ra mở cửa, trước mắt bỗng vụt sáng…”

Cô ấy lại kể lại câu chuyện một lần nữa, tôi cũng tiếp tục lắng nghe câu chuyện thêm lần nữa.

Tôi nói: “Cậu thu xếp thời gian, tớ sẽ giới thiệu Hòa Mục với cậu, tớ thấy cậu cần đến anh ấy”.

“Cậu có nghĩ tớ sẽ yêu anh ấy không, hay cậu nghĩ tình yêu của tớ đang nằm ở chỗ anh ấy, chỉ cần tớ tình nguyện bước tới trước?”

“Yêu hay không tớ không dám nói, nhưng tớ biết anh ấy còn là một nhà tư vấn tình cảm tương đối cao tay. Anh ấy đã từng giúp được bố mẹ tớ, nên tớ nghĩ anh ấy cũng có thể giúp được cậu.”

Miumiu không đáp mà hỏi vặn lại: “Cậu có hạnh phúc không, Nhược Nhược?”.

Miumiu thật chóng quên, trước kia cô ấy đã từng hỏi tôi câu hỏi này.

Tôi hỏi lại: “Hạnh phúc được định nghĩa như thế nào?”.

“Chính là tình nguyện cả đời ở bên một người, chỉ cần ở bên nhau là có thể khóc và cười một cách tự nhiên.”

“Miumiu, lời của cậu làm tớ nhớ đến một câu tiếng Anh: I hate it when you make me laugh, even worse when you make me cry.”

Miumiu hỏi tôi câu nói đó có nghĩa là gì.

Tôi quên mất rằng, tiếng Anh của cô ấy rất tệ.

Tôi dịch cho cô ấy: “Em hận anh vì đã làm em cười, càng hận anh hơn nữa vì đã làm em khóc”.

Miumiu cười, rồi bắt đầu ôm lấy tôi khóc, cô ấy nói trong lòng cô ấy rất buồn, cần phải được giải tỏa.

Tôi tin rằng cô ấy nói muốn giải tỏa thì nhất định sẽ giải tỏa được, đây là bản năng tự cứu mình của con người, chỉ cần bản thân còn muốn tự cứu mình, thì đó chính là tia hy vọng.

Tôi nói, Miumiu, tớ thích nhất tính cách lạc quan của cậu, câu chuyện và tình cảm của cậu nếu đặt vào bất cứ cô gái nào, chưa chắc đã có được sự lạc quan như cậu, rất có thể họ sẽ nghĩ ngợi rất nhiều, có thể sẽ mắc chứng tự kỷ, cũng có thể sẽ coi tình yêu như thuốc độc, chỉ có cậu cứ đánh lại thua, thua lại đánh.

Miumiu cười, cô ấy nói tôi đang châm chọc cô ấy không chịu để tâm.

Tôi thật sự không muốn làm tổn thương cô ấy, mà chỉ nói sự thật.

Sau khi tâm trạng Miumiu ổn định lại, cô ấy nói với tôi, cô ấy đã quên anh chàng gõ nhầm cửa kia rồi, bởi nếu đã là gõ nhầm cửa, vậy chiếc chìa khóa mở ra cánh cửa tình yêu của anh ta có lẽ không nằm ở chỗ cô ấy.

Tôi nói, cậu là người phụ nữ sáng suốt nhất tớ từng gặp.

Cô ấy cười một nụ cười rất viên mãn, mở máy nghe nhạc, lúc đó đang phát bài Gọi nhầm của Vương Phi. Ca từ đại khái là, một người con trai thường xuyên gọi nhầm điện thoại, anh vốn dĩ cần tìm một người phụ nữ tên là Margaret, nhưng không hiểu thế nào lại thường xuyên gọi nhầm cho một cô gái khác.

Miumiu nói, bài hát này giống như là viết cho tôi và Lê Bằng vậy, không phải tất cả các cuộc gọi nhầm hay tìm nhầm đều là mối nhân duyên ngắn ngủi, cũng có trường hợp khai hoa kết quả, giống như tôi và Lê Bằng. Cô ấy còn nói, từ quen biết đến yêu đương, từ yêu đương đến hôn nhân, từ hôn nhân đến công việc, tôi và Lê Bằng đã lượn một vòng luẩn quẩn, rồi quay về đúng điểm xuất phát. Anh vẫn là cấp trên, còn tôi vẫn là nhân viên, quan hệ của chúng tôi trở thành yêu hai tầng, giống như trò chơi trốn tìm, thú vị, gay cấn, cuộc chơi như vậy luôn khiến cho đàn ông vui vẻ, không thấy nhàm chán. Vì vậy, tôi là một người phụ nữ thông minh, vì tôi nắm được điểm yếu của anh trong tay, nhìn thì như đang để anh bay cao, nhưng thực chất tôi mới là người thâm hiểm, bởi dây diều luôn ở trong tay tôi.

Miumiu đã quá coi trọng tôi, cô ấy nói cứ như tôi là Chúa tể, là Thượng đế, nhưng thực ra tất cả những điều đó đều do Lê Bằng chủ động, tôi chỉ phối hợp một cách bị động mà thôi.

Nhưng Miumiu lại nói, tôi mới là người chiến thắng, điều cô ấy hy vọng nhất là trở thành cô gái như tôi, suốt đời sẽ lấy tôi làm tấm gương để học tập.

Tôi lại thấy thật hổ thẹn.

Tối hôm đó, tôi nằm trong lòng Lê Bằng, kể anh nghe về những câu chuyện tình yêu ly kỳ của Miumiu, anh nghe xong ngạc nhiên vô cùng.

Tôi hỏi anh: “Nếu chúng ta không quen nhau, anh cũng không gọi nhầm điện thoại, thì cô gái như Miumiu anh có bỏ qua không?”.

Lê Bằng trách móc vì tôi hình dung anh như một con sư tử đói khát thèm thịt người, sau đó anh nói: “Ba người chúng ta trước kia là đồng nghiệp, anh và cô ấy chưa bao giờ gọi điện cho nhau”.

“Em không tin trên đời này lại có thứ tình bạn đơn thuần giữa đàn ông và phụ nữ, khi tình bạn qua đi chắc chắn sẽ có thay đổi về tình cảm.”

“Thế nên anh mới không có bạn là nữ.”

“Không có một ai?”

Anh gật đầu.

“Vậy anh và bạn gái sau khi chia tay, có còn là bạn của nhau không?”

“Anh chưa bao giờ làm khó chính mình.”

“Vậy việc chúng ta ở bên nhau, đã bao giờ làm khó cho anh chưa?”

Anh nghĩ ngợi, rồi nói: “Những thứ đó không được coi là làm khó”.

Tôi im lặng, tôi chưa bao giờ nghĩ sẽ bắt anh miễn cưỡng nói với tôi: “chưa bao giờ”, nhưng cũng không mong chờ đáp án mập mờ như vậy, tôi thừa nhận, tôi cảm thấy buồn bực.

Phụ nữ thật ngốc, biết rõ không nên hỏi nhưng vẫn cứ hỏi. Tôi là phụ nữ, thỉnh thoảng vẫn ngốc nghếch vậy. Nhưng phụ nữ ngốc nghếch không phải là cái tội, suy nghĩ của phụ nữ giống như một cuộc chiến mà ở đó tình cảm và lý trí tranh đấu với nhau, cái nào chiếm được thế thượng phong cái đó có quyền quyết định, thế nên đàn ông hay nói phụ nữ thay đổi thất thường, họ không hiểu, phụ nữ luôn phải đấu tranh với chính mình, đó là vướng mắc mà đàn ông cũng không thể giải quyết được.

Tôi kể cho Lê Bằng nghe câu chuyện “gõ nhầm cửa” của Miumiu, anh nghe xong ôm tôi chặt hơn nữa, nói: “Bao nhiêu người gõ cửa nhầm như vậy, nhưng chỉ có câu chuyện của chúng ta là có thể tiếp diễn, đó chính là nhờ duyên phận”.

Tôi quay lại ôm anh, hỏi: “Đại Mao, nếu như ngày trước cô gái anh nhắn tin nhầm không phải là em, mà là người khác thì anh và người đó có giống như chúng ta bây giờ yêu thương nhau không?”.

Anh hỏi tôi vì sao gọi anh là Đại Mao, rồi lại hỏi tại sao tôi có thể thắc mắc một vấn đề nhạt nhẽo chẳng có khả năng xảy ra như vậy.

Thấy chưa, đàn ông là thế đấy.

Tôi nói: “Em gọi anh là Đại Mao vì như vậy khiến em có cảm giác thân thiết và em cũng muốn gọi như vậy, đây là cách mà em thể hiện tình cảm với anh. Em hỏi câu hỏi đó là vì em muốn biết, tại sao nó lại không thể xảy ra, nếu người con gái kia cũng có hứng thú với những tin nhắn của anh như em, chưa biết chừng anh và cô ta cũng sẽ ở bên nhau, như vậy thì sẽ chẳng có em nữa rồi”.

Đột nhiên tôi cảm thấy có gì đó thương cảm, bị chính giả thiết của mình làm hoảng sợ, run lên trong lòng.

Lý trí nói với tôi rằng, điều đó chắc chắn không thể xảy ra, bởi vì tôi đã xuất hiện, nhưng tình cảm lại nói cho tôi biết, nếu thực sự có từ nếu, thì rất có thể vợ của Lê Bằng sẽ mang họ Vương, Trương, Điền, Tần. Mà cũng có thể, chúng tôi bỏ lỡ dịp may, mất đi cơ hội duy nhất để gặp được một nửa dành cho mình. Sau này chỉ có thể ngốc nghếch chạy khắp nơi tìm kiếm một người vẫn đang trốn ở nơi nào đó, nhưng cũng có thể, cả đời không tìm thấy, mà cũng có khi tìm thấy rồi mới phát hiện đã tìm nhầm người.

Lê Bằng cười nói: “Nhưng anh đã có em, từ nay về sau sẽ không có người khác nữa”.

Lê Bằng chỉ dùng một câu để bảo đảm đã xua tan được những lo lắng vớ vẩn trong tôi, anh nói dễ dàng như vậy, không hề sơ hở, cho dù trong lòng tôi hiểu, có những lời thề sinh ra chỉ để chờ người ta phá vỡ, có những cam đoan chỉ là để dỗ dành người khác và kéo dài thời gian, nhưng cũng không thể phủ nhận, tôi thích nghe những lời nói này đến thật đúng lúc, kịp thời xua đi những lo sợ trong tôi.

Sau khi Miumiu biết tôi kể chuyện của cô ấy với Lê Bằng, cô ấy tỏ ra rất bất mãn với tôi, tôi tưởng Miumiu bất mãn vì tôi nói ra chuyện riêng tư của cô ấy, nhưng tôi đã nhầm.

Cô ấy nói: “Cậu có biết không bạn yêu quý, không bao giờ được phép khen ngợi người khác giới trước mặt người yêu hoặc chồng của mình. Họ sẽ ghen tị, cho rằng cậu đã thay đổi hoặc muốn chia tay nên mới ngầm gợi ý như vậy”.

“Nhưng cậu với tớ cùng là phái nữ, cậu là người bạn cùng giới tốt nhất của tớ, tó làm gì có bạn khác giới, mà cũng chẳng bao giờ khen ngợi họ.”

Cô ấy khoát tay, nói: “Cùng phái càng nguy hiểm hơn! Cậu biết không, các chuyên gia nói rằng, hơn tám mươi phần trăm đàn ông đều ảo tưởng có quan hệ yêu đương với bạn gái của người bên gối hoặc người yêu mình. Một số phụ nữ rất thông minh, họ không bao giờ tạo cơ hội cho hai bên gặp nhau hoặc tìm hiểu sâu hơn về nhau, tuy nhiên phần lớn phụ nữ lại rất ngốc nghếch, họ cảm thấy một người vui không bằng nhiều người vui, cố gắng muốn cả ba cùng vui hay cả nhóm cùng hòa hợp, cuối cùng mới phát hiện người bị phạt thẻ đỏ và đuổi ra khỏi cuộc chơi là chính mình”.

Tôi chợt hiểu ra, những gì Miumiu nói đúng là hiện tượng có thể thấy ở khắp nơi.

Tôi nói: “Vậy ý của cậu là, tớ không nên nhắc tới cậu với anh ấy? Hai người cũng đâu có gọi điện cho nhau bao giờ”.

Cô ấy nói: “Chuyện gì cũng có khả năng xảy ra. Tớ không ám chỉ với cậu giữa chúng tớ sẽ có chuyện gì, mà chỉ muốn cậu đề phòng những rắc rối có thể xảy ra, cậu thấy chưa, tớ đúng là bạn chí cốt chứ?”.

Trước kia, tôi thường cho rằng chỉ cần không khen ngợi những người bạn khác giới trước mặt bạn đời là sáng suốt, nhưng giờ thì tôi đã hiểu, trước mặt bạn đời, ngay đến cả bạn đồng giới cũng không nên khen ngợi. Khen ngợi nhiều, sẽ khiến bạn đời tò mò, khiến họ có cơ hội phác họa trong đầu hình ảnh một người phụ nữ khác. Đối với đàn ông, đó là sự mê hoặc chết người, bởi trí tưởng tượng về người khác phái của họ không hề thua kém phụ nữ.

Lê Bằng và Miumiu, một người là đàn ông, một người là đàn bà, một người là chồng còn một người là bạn của tôi, thứ khác biệt lớn nhất giữa họ ngoài sinh lý ra còn là tâm lý. Miumiu sẽ nói rất nhiều điều mà chỉ có phụ nữ mới hiểu và sẵn sàng lắng nghe, những thứ đó lọt vào lỗ tai đàn ông sẽ được cho là vô căn cứ và tự chuốc lấy phiền hà.

Còn Lê Bằng biết dỗ dành tôi, trêu ghẹo tôi, lừa gạt tôi và còn có thể yêu tôi.

Đây chính là điểm khác biệt.

Trước khi giới thiệu Miumiu cho Trâu Chi Minh, tôi không hề nói rõ ý định với anh ta, mà chỉ nói: “Tôi có một người bạn, cô ấy là người rất có kinh nghiệm trong tình yêu, nhưng gần đây cô ấy gặp một anh chàng “rắn mắt kính” trăm năm khó gặp, cô ấy cần có thuốc giải và lời khuyên bảo, tôi hy vọng anh có thể ra tay giúp đỡ. À, đúng rồi, cô ấy còn là độc giả trung thành của anh”.

Quả nhiên Trâu Chi Minh vui vẻ nhận lời, bất kể với tư cách là một tác giả hay một nhà tư vấn tình yêu, anh ta đều không có lý do để từ chối.

Nhưng điều khiến tôi phiền muộn lại là phản ứng của Miumiu.

Lần đầu tiên nhìn thấy Trâu Chi Minh, cô ấy bỏ chạy, không những làm đổ cafe của bàn bên cạnh, mà còn đâm phải một nhân viên phục vụ. Trong lúc chạy ra khỏi cửa quán cafe, chuông gió ở cửa cũng bị cô ấy va phải kêu lảnh lót, chiếc chuông gió đó chưa bao giờ kêu to như vậy.

Tôi đuổi theo hết hai dãy phố mới bắt kịp được cô ấy, không phải vì tôi chạy không nhanh, cũng không phải vì tôi là người có tính nhẫn nại, mà là vì tôi vừa chạy phía sau vừa hét thật to: “Ai giúp tôi bắt được cô gái kia, tôi sẽ trả một trăm đồng!”.

Tôi vốn định dùng câu nói đó để dụ dỗ Miumiu tự dừng lại, tôi cứ tưởng cô ấy muốn kiếm khoản tiền này. Nhưng trước khi Miumiu đổi ý, đã có ba chàng trai vì nghĩa mà ra tay chặn cô ấy lại, tôi cảm thấy xót một trăm tệ, cũng không khỏi suy nghĩ, làm sao có thể chia đều một trăm đồng cho ba người.

Tôi áp giải Miumiu quay trở lại quán cafe, Trâu Chi Minh rất bình tĩnh nhìn bộ dạng nhếch nhác của chúng tôi.

Tôi nói: “Nhà văn Hòa, anh cũng nhìn thấy rồi đấy, cô ấy là quán quân chạy nước rút trong tình yêu, bây giờ cô ấy còn mắc chứng khủng hoảng nặng với người khác phái, vì thế vừa thấy anh đã không biết phải làm gì”.

Miumiu trợn mắt nhìn tôi và giải thích: “Đúng là tôi quá kích động, quá sợ hãi! Chẳng phải người ta vẫn hay nói, khoảng cách sinh ra vẻ đẹp sao, vì tôi rất ngưỡng mộ anh, nên không dám gặp anh một cách dễ dàng như vậy”.

Trâu Chi Minh nhấp một ngụm cafe, lau miệng, nở một nụ cười vừa nho nhã vừa thần bí, nhất cử nhất động của anh ta đều rất trung tính, tràn đầy sự độc đáo và phong độ của kẻ trí thức, khiến tôi và Miumiu mê mẩn đến hoa mắt. Cần phải biết rằng, con gái bây giờ bắt đầu sùng bái vẻ đẹp trung tính.

Trâu Chi Minh cho biết, anh ta vẫn luôn đi tìm một cô gái có kinh nghiệm yêu đương phong phú, Miumiu đúng là sự lựa chọn tốt nhất.

Miumiu rất cảm động, cô ấy hỏi đi hỏi lại Trâu Chi Minh một câu: “Tôi có thể làm nhân vật chính trong truyện của anh sao?”.

Tôi cũng cảm động, tôi cũng tự hỏi lại mình, vậy hai nghìn đồng lần trước có thể xí xóa hết được không?

Người ta thường nói, người nổi tiếng có thể nổi tiếng được là bởi họ luôn biết nói dối, biết vờ vịt, biết chen ngang, còn biết qua cầu rút ván.

Vốn dĩ tôi không tin điều đó, nhưng những hành động của Trâu Chi Mirih lại làm cho tôi tin.

Trâu Chi Minh nhanh chóng bảo tôi ra về, nhưng giữ Miumiu ở lại.

Tôi hỏi: “Chẳng lẽ tôi không thể ngồi bên cạnh để nghe sao, tôi cũng có thể cho ý kiến”.

Nhưng Miumiu lại vạch trần bản chất của tôi, cô ấy nói, kinh nghiệm yêu đương của tôi ít đến nỗi không thể ít hơn, nếu so với cô ấy thì giống như châu chấu đá voi.

Hai người họ có cùng chí hướng, tâm linh tương thông, tựa như tri kỷ thất tán nhiều năm, nhất chí đồng lòng, chẳng mấy chốc đã đuổi tôi ra khỏi quán.

Lý do là, trước khi bản thảo được hình thành và cuốn sách xuất bản ra thị trường, tất cả nội dung đều phải giữ bí mật tuyệt đối.

Tôi đem theo sự phỉ nhổ đối với người nổi tiếng kia và sự khinh bỉ đối với cô bạn dại trai của mình, bất bình phẫn nộ tôi tìm đến nhà mẹ, bố tôi đến sớm hơn tôi một bước, đang lúi húi trong bếp nấu món cháo trứng thịt nạc cho mẹ tôi. Vốn dĩ tôi định bụng sẽ không nể mặt bố, nhưng mẹ tôi cũng không phải tay vừa, bà không cho tôi cơ hội nói xen vào, liên tục gắp thức ăn cho tôi, khiến tôi ngoài việc ăn thì không còn thời gian để nghĩ ngợi và công kích nữa.

Ăn cơm xong, bố tôi chủ động đi rửa bát, để mẹ con tôi có thời gian nói chuyện với nhau.

Tôi nhìn thấy mẹ ngồi đan áo len, bèn hỏi: “Mẹ đan cho ai vậy?”.

“Đan cho bố con.”

“Con nhìn cũng không thấy giống đan cho con, màu tối quá, chỉ có đàn ông đứng tuổi mới thích.”

“Bố con bảo áo len của ông ấy bị rách, vá vào rất xấu. Ông ấy ra ngoài bàn chuyện làm ăn với người ta, phải ăn mặc chỉn chu một chút.”

Tôi không nói gì, câu nói này tôi đã nghe không dưới ba lần, những lần trước là trước khi họ bàn chuyện ly thân.

Nhìn đôi bàn tay mẹ thoăn thoắt đan áo, tôi nghĩ, bàn tay người mẹ bao giờ cũng khéo léo nhất, thô ráp nhất, ấm áp nhất, không sợ nóng, không sợ đau, không sợ khô nứt, đây là điểm chung của tất cả các bà mẹ trên thế giới này.

Tôi còn nhớ hồi nhỏ tôi trèo lên gác và bị ngã, đầu gối thâm tím một mảng, máu chảy thành dòng, mẹ đánh một cái vào mông tôi trước, nhưng là giơ cao đánh khẽ, sau đó mẹ lại xót xa ôm tôi vào lòng, giúp tôi bôi thuốc đỏ, lúc đó mẹ cũng không quên cảnh cáo tôi: “Xem con từ nay về sau có dám nghịch nữa hay không”. Sự thật đã chứng minh, sau trận đó tôi vẫn không bớt nghịch, bởi vì ngã đấy, va chạm đấy, nhưng chỉ cần khóc lớn hai tiếng rồi lại sà vào lòng mẹ nũng nịu là mọi chuyện đã được giải quyết. Sau này bước chân vào xã hội mới phát hiện, khóc hai tiếng rồi nũng nịu chỉ có tác dụng với bậc phụ huynh trong nhà.

Trẻ con là người hiểu bố mẹ nhất, mặc dù chúng không hiểu cách đối nhân xử thế, nhưng lại biết cách quan sát sắc mặt người lớn, từ nhỏ chúng đã hiểu được rằng, người như thế nào thì có thể trêu chọc, người như thế nào thì phải tránh thật xa, nét mặt thể hiện như thế nào là vui vẻ, nét mặt như thế nào là dự báo phong ba bão táp sắp ập đến. Nghĩ lại mới thấy, bố mẹ tôi chưa bao giờ để bụng những việc mà tôi đã làm, không phải trí nhớ họ không tốt, mà chỉ vì chúng tôi là người một nhà.

Người một nhà, thì làm sao có thể giận nhau được đến ngày hôm sau?

“Mẹ, cho dù bố đã sai nhưng mẹ vẫn tha thứ cho bố đúng không?”

“Cũng phải xem đó là việc gì.”

“Giết người, phóng hỏa thì sao?”

Mẹ cười nói: “Bố con là loại người như vậy ư?”.

“Không phải, ông ấy… có cho thêm hai lá gan nữa ông ấy cũng không dám!”

Mẹ tôi cười vui vẻ.

“Vậy nếu đã tha thứ cho một người, thì không nên lôi chuyện cũ ra nói đúng không?”

“Đó là điều đương nhiên, khi đã tha thứ mà cứ nhắc lại chuyện cũ thì là người nhỏ nhen.”

Mẹ, mẹ chính là một người nhỏ nhen điển hình mà.

Mẹ quên rồi sao, mẹ thường kể lại những tật xấu của con, còn cả của bố nữa, trong kí ức của mẹ, cả con và bố đều là trẻ con, liên tục phạm phải sai lầm, nhưng mẹ lại có thể vừa kể lể về những lỗi lầm kia, vừa cười dịu dàng với hai bố con.

Tôi tiếp tục hỏi: “Mẹ, nếu sau này Lê Bằng cũng làm những chuyện sai lầm như bố, có phải con cũng nên tha thứ cho anh ấy giống như mẹ tha thứ cho bố không?”.

“Con có yêu Lê Bằng không?”

“Yêu, nhưng cũng có những lúc con cảm thấy anh ấy rất phiền phức, con thường xuyên phát hiện tất bẩn của anh ấy ở sau đệm ghế, bụi bám mọi ngóc ngách, nhưng khi anh ấy quét nhà chẳng bao giờ nhìn thấy chúng, bát đũa anh ấy rửa không sạch, tắm rửa cũng rất qua loa, anh ấy…”

Mẹ ấn mạnh vào tay tôi, ngắt lời tôi: “Con thấy chưa, con ghi nhớ tất cả mọi khuyết điểm của cậu ấy, đó là tại sao?”.

“Đó là vì anh ấy lắm khuyết điểm quá!”

Mẹ tôi lắc đầu, nói: “Không phải, điều đó có nghĩa là con yêu Lê Bằng. Chỉ khi yêu một người, con mới có thể bao dung hết mọi khuyết điểm của người đó. Chỉ khi yêu một người, con mới có thể nhớ hết được mọi chuyện của người đó, bao gồm cả khuyết điểm, bởi vì con đã dồn hết sinh lực của mình vào cậu ấy”.

Mẹ khiến tôi á khẩu, không nói thêm được gì, dù còn đang suy nghĩ về điều mẹ nói, nhưng tôi cũng phải thừa nhận một điều: Tôi nhớ những chuyện của Lê Bằng còn nhiều hơn cả của tôi, tình yêu đó gọi là tình cảm vợ chồng.

Tôi sà vào lòng mẹ nói: “Vậy tại sao phụ nữ yêu đàn ông, mà đàn ông lại toàn làm chuyện có lỗi với phụ nữ? Đôi khi, con cảm thấy phụ nữ thật sự quá ngu ngốc, chỉ cần đàn ông nắm giữ được trái tim họ, họ liền một lòng một dạ đến cùng”.

Mẹ nói: “Nếu không tha thứ, một gia đình có thể tan tác. Gia đình là gì, gia đình là hy vọng, là chốn dung thân mà phải mất một đời người để vun đắp. Con người muốn sinh tồn rất dễ, muốn sống cũng rất dễ, sinh tồn và sống gộp lại với nhau chính là cuộc sống. Cuộc sống không dễ dàng, không phải chỉ cần đấu tranh xem anh đúng hay tôi sai là có thể tiếp diễn, đó cũng không phải là nơi để đàn ông và phụ nữ tranh luận. Trong cuộc sống, ai cũng có lúc phạm sai lầm, nếu chỉ phạm một sai lầm mà bị tù chung thân, thì trên thế giới này còn được mấy gia đình tồn tại?”.

Trong hôn nhân, tỷ lệ đàn ông ngoại tình nhiều hơn phụ nữ là bởi vì cách suy nghĩ của đàn ông và phụ nữ khác nhau, kết cấu sinh lý cũng khác. Phụ nữ thường sau khi yêu mới có ham muốn, thế nên phụ nữ ngoại tình đa phần bắt nguồn từ yếu tố tinh thần, còn đàn ông thì ngược lại. Đàn ông ngoại tình, bắt nguồn từ nhu cầu thể xác, khi lý trí của họ trở về, tinh thần của họ cũng trở về, họ sẽ sám hối, sẽ quay trở lại với người phụ nữ mà mình từng phản bội, ở điểm này, phụ nữ lại biểu hiện kiên quyết hơn. Phụ nữ một khi đã ngoại tình, sẽ một lòng một dạ, đưa chân đến cùng, tỷ lệ quay về rất thấp. Đây chính là đàn ông đa tình, phụ nữ hữu tình.

Tôi nói: “Cho nên khi nói về kẻ thứ ba, người ta luôn nghĩ đến đó là một người phụ nữ, còn khi nói đến ngoại tình người ta lại nghĩ ngay đến đàn ông. Đàn ông nếu chen chân vào chuyện tình của người khác, thì được coi là si tình, được người đời kính trọng, còn nếu đổi lại là phụ nữ thì muôn kiếp bị người đời chỉ trích là hồ ly tinh”.

Mẹ cầm que đan lên tiếp tục đan, không tiếp lời tôi.

Tôi nói: “Dù sao thì mẹ cũng đã quyết định tha thứ cho bố, con cũng không thể nói gì hơn”.

Trước khi về, tôi nói với mẹ: “Hôm nào rảnh, con và Lê Bằng sẽ cùng về, cả nhà ta bốn người cùng ăn một bữa cơm”.

Bố tôi rửa xong bát, vừa lau tay, vừa đi ra phòng khách, nghe thấy câu nói này cười lộ cả nếp nhăn nơi khóe mắt, ít nhất cũng đã có đến bốn, năm đường.

Trên đường về nhà, tôi nghĩ đi nghĩ lại những điều mẹ nói, càng nghĩ càng thấy loạn, chỉ có một manh mối duy nhất rõ ràng, giống như một sợi len duy nhất lộ ra từ đống len rối, giả sử tôi chọn cách rời bỏ người cũ, đi tìm niềm vui mới, thì chắc chắn tôi sẽ không quay trở lại.

Khi tôi nói với Lê Bằng chuyện bố mẹ tôi đã quay lại với nhau, anh đang xem thời sự, tranh thủ nhìn tôi một cái, nói: “Anh sớm đoán được điều này”.

“Anh đúng là Gia Cát Lượng, dự đoán chính xác những việc đã xảy ra, trước kia sao anh không nói?”

“Anh nói em sẽ không vui, có những chuyện phải để em nghĩ thông suốt rồi mới nói được, nếu nói với em vào những lúc em còn đang bới lông tìm vết, liệu em có nghe lọt tai không?”

“Vậy bây giờ anh nói đi, em nghe lọt tai rồi đấy.”

“Em còn nhớ lần đầu tiên anh và em về nhà ăn cơm không, mẹ đã nấu một nồi canh cá thật to, em nói ăn làm sao hết chừng đó, mẹ nói rằng ba người cùng ăn, chắc chắn sẽ hết. Anh để ý, trước khi món canh cá được đưa lên, mẹ đã múc một bát cất đi, anh nhớ em đã nói, mẹ không ăn canh cá, em thử nói xem, bát canh cá đó là để cho ai?”

Tôi chợt hiểu ra, tựa đầu vào vai Lê Bằng, túm lấy phần tóc sau gáy của anh nói: “Tại sao em lại không nhận ra cơ chứ?”.

Anh hôn lên trán tôi, nói: “Nhược Nhược, em rất thương mẹ, nhưng em lại không hiểu mẹ. Tình cảm mẹ dành cho bố em, không ai có thể sánh kịp. Một cặp vợ chồng đã ở với nhau vài chục năm, họ chính là người hiểu nhau nhất trên thế gian này, thậm chí còn hiểu bạn đời hơn hiểu chính mình. Bố em thích ăn canh cá, cho dù đã ly thân, nhưng mẹ em vẫn muốn phần ông ấy một bát, vì trong lòng vẫn còn hy vọng và chờ đợi. Cũng giống như anh về muộn, em không bao giờ khóa trái cửa vậy. Em để cửa cho anh, chẳng phải là muốn anh về sớm sao? Anh về đến nhà, trên bàn luôn có một cốc nước ấm đợi anh, có những lúc anh hoài nghi có phải em theo dõi anh không, sao lại có thể tính toán thời điểm anh về mà chuẩn bị để nước luôn được ấm? Anh còn nhớ, lần đầu tiên gặp bố em đó là ở bên ngoài đồn công an, bố em bị đánh mặt mày thâm tím, nhưng khi gặp em vẫn cười ha hả, cứ như vết thương trên mặt ông ấy chẳng đau chút nào, ông ấy đang tìm cơ hội để gặp em. Còn em, khi vừa nghe tin bố xảy ra chuyện, đã vội vàng đi tìm ông, em không thấy bố em đã vui thế nào sao? Em chẳng nói được câu nào tử tế ông ấy cũng không bận lòng, tại sao lại thế? Đó là bởi ông ấy là bố em. Cả nhà em là một thể thống nhất, có một sợi dây tâm linh đã buộc tất cả mọi người lại với nhau, em luôn nói bố em là kẻ phản bội, nói ông ấy già rồi mà không có lòng tự trọng, nhưng anh biết, em là một cô con gái dễ mềm lòng, em cũng giống như mẹ em vậy, đều là những người khẩu xà tâm Phật, ngoài miệng thì nói muốn cắt đứt, nhưng trong lòng thì bận tâm hơn ai hết, em nói muốn khuyên mẹ ly hôn, nhưng tới giờ em vẫn chưa làm. Vì là người một nhà nên dù có phạm phải lỗi lầm gì, vẫn có thể bao dung cho nhau, chỉ cần sợi dây tâm linh đó còn, thì cánh cửa nhà sẽ luôn luôn rộng mở”.

Tôi bị những lời nói chân thành đó của Lê Bằng làm cho rơi lệ, tôi cúi đầu, không muốn để anh nhìn thấy những giọt nước mắt của tôi, trong lòng thầm nghĩ, anh được lắm, anh có thể làm em cười cũng có thể làm em khóc một cách dễ dàng, nhưng chẳng bao giờ nói trước một tiếng.

Tôi muốn nói với Lê Bằng rằng, anh vừa vào cửa có ngay nước ấm để uống, không phải là do tôi biết tính toán, mà là bởi tôi thường đi ra ban công nhìn, khi thấy anh đi bộ về phía khu chung cư, thì sẽ chạy ngay vào bếp, rót một cốc nước ấm, sau đó mới yên tâm quay vào làm tiếp việc nhà, rồi tôi nhẩm đếm, xem đếm đến bao nhiêu anh sẽ mở cửa vào nhà.

Giống như mẹ tôi từng nói, là một người vợ, mọi sự quan tâm của tôi đều dồn hết vào chồng, cho dù khuyết điểm của anh có nhiều hơn nữa thì cũng chỉ cằn nhằn ngoài miệng mà thôi, còn trong tim tôi vĩnh viễn là lòng bao dung vô hạn.

Sáng hôm sau, tôi bị chính giấc mơ đẹp của mình đánh thức. Tôi đã quên mình nằm mơ thấy gì, chỉ nhớ được rằng, đó là một giấc mơ đẹp. Quay đầu lại, tôi nhìn thấy nụ cười của Lê Bằng, anh hỏi tôi đã mơ thấy gì mà vui đến vậy. Hóa ra, người bị giấc mơ đẹp của tôi làm tỉnh giấc còn có cả anh.

Tôi nói, tôi quên rồi, sau đó rời khỏi giường, như thường lệ vào nhà tắm làm vệ sinh cá nhân, rồi vào bếp chuẩn bị bữa sáng, sau đó ngồi vào bàn ăn, tranh ăn trứng gà với Lê Bằng.

Tiếp đó, chúng tôi cùng nhau ra khỏi nhà, xuống lầu, ra khỏi khu chung cư bắt taxi.

Tất cả mọi việc đều diễn ra như thường lệ.

Tôi bỗng có ảo giác, dường như những việc này sẽ tiếp diễn suốt cả cuộc đời.

Buổi sáng, taxi rất ít, chúng tôi đứng ngoài đường đến mười lăm phút mới bắt được một chiếc taxi, nhưng trước khi tôi tiến lại gần đã bị bàn tay một người đàn ông lạ ngăn lại.

Tôi tức giận nhìn người đàn ông kia, quát lớn: “Sao anh lại tranh giành như vậy!”.

Người đó không thèm để ý, trèo lên xe và bỏ đi.

Tôi quay đầu lại, Lê Bằng vẫn đứng nguyên chỗ cũ, xua tay với tôi.

Tôi nói: “Sao anh không đuổi theo!”.

Anh đáp: “Bà xã à, chúng ta mua một chiếc xe nhé?”.

Tôi không tiếp lời, mà chờ anh nói tiếp.

Anh chỉ cho tôi thấy ba lợi ích từ việc mua xe.

Thứ nhất: Khi đi làm và tan tầm không còn lo chuyện phải bắt xe.

Thứ hai: Những ngày lễ tết về nhà hoặc đi du lịch đều có thể tự đi.

Thứ ba: Sắp tới những người muốn mua xe sẽ phải xếp hàng, mỗi tháng chỉ giới hạn bán ra hai mươi nghìn chiếc, người muốn mua thì nhiều, xe thì ít, sẽ phải đợi rất lâu.

Chúng tôi quyết định sẽ mua xe, tuy nhiên mua xe mới hay xe cũ, đây cũng là vấn đề nan giải.

Lê Bằng nói phải mua xe mới, tôi lập tức lấy máy tính ra tính. Ở thành phố này lái xe đi làm, tiền lộ phí, tiền bảo hiểm, tiền xăng xe tất cả cộng lại ít nhất mỗi tháng cũng mất từ bốn đến năm nghìn đồng. Nếu như mua một chiếc xe mới tầm trung thì ít nhất phải trả trước trên dưới một trăm nghìn, nếu là xe cũ, thì chỉ cần khoảng bốn mươi, năm mươi nghìn là mua được.

Lê Bằng nắm chặt lấy tay tôi, nói: “Vấn đề tiền nong cứ để anh lo, chỉ cần em ủng hộ anh là được rồi”.

“Về mặt tinh thần em ủng hộ anh hoàn toàn, nhưng anh có nhiều tiền như vậy sao?”

Lúc này tôi mới chợt nhớ ra, tiền riêng của tôi tháng nào tiêu hết tháng đấy, nếu không đủ Lê Bằng còn phải cho thêm.

“Bố mẹ anh có căn nhà cũ thuộc diện di dời có đền bù, chúng ta mượn họ trước mấy chục nghìn, trong tay anh hiện cũng có mấy chục nghìn, như vậy đã hòm hòm rồi.”

“Nhà anh còn có cả nhà cũ? Là nhà tầng hay là tứ hợp viện? Ở ngoại ô hay trong thành phố? Mỗi mét vuông bao nhiêu tiền? Tiền đền bù được bao nhiêu?”

Liền một lúc tôi hỏi không biết bao nhiêu câu, nhưng cuối cùng chỉ nghĩ đến một điều, tôi nói: “Nếu đã di dời và có tiền đền bù, chúng ta có thể dùng số tiền đền bù đó mua một căn hộ mới, nếu không đủ sẽ bù thêm. Có nhà trong tay cảm thấy thiết thực hơn so với có xe, xe cộ thì ngày càng mất giá, còn địa ốc thì ngày càng đắt lên”.

Taxi đã đến, Lê Bằng không tiếp lời mà ấn tôi lên xe.

Lúc taxi dừng ở cửa công ty, tôi vẫn chưa dứt ra khỏi cuộc đấu tranh tư tưởng mua nhà hay mua xe thì lại rơi vào một mâu thuẫn mới.

Tôi nhìn đồng hồ tính tiền trên xe và nghi ngờ về độ thành thật của tài xế.

Tài xế nói: “Đúng là giá tiền này, tôi không đi đường vòng đâu”.

Tôi cười nhạt một tiếng, nói: “Tôi nghi ngờ đồng hồ tính tiền của anh có vấn đề, chắc chắn anh đã chỉnh lại nó. Anh đừng coi tôi như người tỉnh khác đến mà định qua mặt, bao nhiêu kilômét, tốn bao nhiêu xăng, phải trả bao nhiêu tiền xe tôi đều biết rõ cả. Tính từ vị trí tôi lên xe, mà đến sân bay nhiều nhất cũng chỉ hết có bảy mươi đồng, đoạn đường vừa rồi còn chưa bằng một phần tư đường từ đó đến sân bay, vậy mà anh dám lấy của tôi ba mươi lăm đồng?”.

Tài xế vẫn cãi cố: “Giá tiền này là đúng, cô đừng có giở trò”.

Tôi trừng mắt lên nói: “Được, tôi sẽ gọi điện cho công ty của anh, tố cáo anh!”.

Nói rồi tôi cầm điện thoại lên, tài xế liền giành lấy điện thoại của tôi, nói: “Gọi gì mà gọi, cô không trả tôi tiền còn đòi nói lý gì nữa!”.

Mặt anh ta đầy vẻ bấn loạn, nhìn chằm chằm vào tôi, tôi cũng rất căng thẳng, chăm chú nhìn tên và số hiệu của anh ta trên thẻ lái xe, lúc này, cửa xe bị ai đó gõ hai cái.

Tài xế lập tức hét lên với người đó: “Không chở khách, không chở khách nữa!”.

Sau đó, cửa xe bị mở ra, tôi cũng quay mặt lại hét lớn: “Không thấy đang cãi nhau à, đừng có thúc giục!”.

Lúc này tôi mới nhìn rõ người đó là Trương tổng.

Trương tổng nói, nếu đồng hồ tính tiền có vấn đề, khi tôi tố cáo chắc chắn sẽ có người thụ lý, anh ta còn nói, tiền phạt cao nhất lên đến hai nghìn đồng, tương đương với nửa tháng lương mà gã tài xế này vất vả kiếm được.

Gã lái xe đó vừa thấy Trương tổng cũng lấy điện thoại ra, định chụp lại ảnh thẻ lái xe của anh ta, anh ta lập tức nhét chiếc điện thoại lại tay tôi, nhận tiền của tôi, rồi nói một câu: “Coi như tôi xui xẻo”, rồi lái xe đi mất.

Tôi tỏ lòng biết ơn với Trương tổng, rồi hỏi anh ta tại sao lại không lái xe đi làm, anh ta nói xe của mình bị người khác đập phá khi đỗ ở khu chung cư, phải sửa chữa ít nhất một tuần.

Đến công ty, tôi đi về phía phòng làm việc của Lê Bằng, như thường lệ, giúp anh dọn dẹp bàn làm việc. Trong khi sắp xếp lại đống tư liệu, lại xảy ra một chuyện giống lần trước: Một nụ hồng mơn mởn rơi ra.

Nhìn màu sắc và những giọt nước vương trên đó, hẳn là không phải được kẹp vào từ tối qua.

Tôi cầm bông hồng, tiện tay vứt vào thùng rác cạnh đó, buộc chặt chiếc túi rác dùng một lần, đem ra ngoài, vờ như không có chuyện gì chào hỏi Lê Bằng, lúc này anh mới vừa đến công ty.

Lê Bằng gọi tôi vào phòng làm việc, hỏi tôi đã làm xong bảng điều tra thị trường được giao trước đó chưa.

“Nửa tiếng trước, lúc còn ở nhà sao anh không hỏi điều này?”

Anh nhíu mày, hỏi lại tôi lần nữa: “Vậy em đã làm xong chưa?”.

Tôi trả lời một cách bực dọc: “Chưa xong”.

“Bây giờ làm đi, trước khi hết giờ nộp lại cho anh.”

“Vừa rồi em lại thấy một bông hồng kẹp trong đống tài liệu trên bàn anh.”

Thấy Lê Bằng sửng sốt, tôi nói: “Em ra ngoài làm việc đây”.

Vì chuyện bông hồng mà tâm trạng tôi rất tệ. Để có thể phát tiết, tôi trút hết nỗi tức giận vào bàn phím. Lưu Tranh Tranh hỏi tôi hai lần tại sao lại tức giận đến vậy, tôi hỏi sao cô ta lại biết, cô ta nói, mọi người trong công ty đều nghe thấy tiếng gõ bàn phím của tôi.

Trong lúc tôi cảm thấy chán nản nhất, Lưu Tranh Tranh chia sẻ với tôi tin tức mà cô ta có được.

Cô ta nói, cô ta phát hiện ra bí mật của Phạm Dung ở tổ B.

Tôi hỏi đó là bí mật gì.

Cô ta nói, mình tận mắt nhìn thấy Phạm Dung ra vào khoa phụ sản, sau đó hỏi lại tôi, phụ nữ ra vào chốn ấy để làm gì.

Tôi đếm đầu ngón tay, liệt kê ra đến sáu bảy ví dụ, mãi đến khi nhắc đến hai từ “có thai” Lưu Tranh Tranh mới giữ chặt ngón tay tôi lại, cô ta nói, cô ta nghi ngờ Phạm Dung có thai.

Tôi hỏi: “Cô ta có bạn trai chưa?”.

“Chưa bao giờ nghe nói. Đừng nói đến chuyện bạn trai, cô ta về làm ở công ty này lâu như vậy, nhưng tôi chưa từng thấy đàn ông tặng hoa cho cô ta.”

“Nếu như không có bạn trai, làm sao có thai được?”

“Đây là trực giác của phụ nữ.”

Tôi tỏ ra hoài nghi trực giác của Lưu Tranh Tranh, bởi tôi chưa bao giờ nhìn thấy Phạm Dung nôn mửa vì nghén.

Sau cuộc họp thường lệ vào buổi chiều, tôi và Trương Mai của tổ B cãi nhau, cả hai đều đang đỏ mặt tía tai, không ai có thể kiềm chế được.

Chuyện là thế này, nguyên nhân là do Trương Mai làm rơi một một bản tài liệu tại phòng photo, lúc cô ta quay lại tìm cũng là lúc tôi bước vào, cô ta chỉ trích tôi xem trộm thông tin đấu thầu của tổ B.

Trong tình huống như vậy, dù tôi có nói không, cô ta cũng sẽ không tin. Nhưng tôi vẫn nói “Không phải”. Trương Mai chỉ thẳng vào mũi tôi, nói: “Nếu giá thấp nhất trong cuộc đàm phán lần này bị lộ ra, thì nguyên nhân chính là từ cô, tôi sẽ hỏi tội cô”.

“Tại cô để danh sách đấu thầu rơi ở phòng photo, chẳng liên quan gì tới tôi, tôi có cầu xin cô để lại cho tôi xem đâu, tôi cũng không hứng thú xem, thậm chí tôi còn nghi ngờ cô cố ý làm rơi nó để tôi đọc được, rồi đổ cho tôi làm chuyện bất nghĩa.”

Trương Mai gào lên nói tôi thật vô lý, tôi cũng cất cao giọng nói cô ta thần kinh.

Lúc đó, tôi tức giận, tôi phẫn uất, hễ phẫn uất là tôi không thể nói ra những lời như ý muốn, chỉ còn biết dùng cách ngu ngốc nhất để phát tiết, đó là cãi nhau.

Kết quả là, tôi cãi thua cô ta, tôi khóc lóc ầm ĩ, khiến tất cả mọi người đều biết, trong đó có cả Lê Bằng.

Tôi không thể không thừa nhận, Trương Mai rất biết cách chửi rủa người khác hơn tôi.

Cô ta còn nhanh hơn tôi một bước khi đem chuyện này phản ánh lên cấp trên. Nhưng bất ngờ là, cấp trên chỉ truy cứu trách nhiệm của cô ta, mà không động đến tôi.

Tôi rất hy vọng có thể tự mình hỏi rõ nguyên nhân, nhưng khổ nỗi không có cơ hội thích hợp. Mãi đến khi hết giờ làm về nhà, tôi và Lê Bằng cùng nằm trên một chiếc giường, động chân động tay xong xuôi, cuối cùng tôi cũng tóm được cơ hội để chuyện trò.

Tôi nói: “Hôm nay tại sao anh lại bảo vệ em? Chẳng phải anh vẫn luôn để mặc em tự sinh tồn sao?”.

“Hóa ra em luôn coi anh như vậy à, em làm anh đau lòng quá.”

“Sự thật đã chứng minh mà, thái độ của anh đối với em ở công ty rất kỳ lạ, đến một nụ cười cũng không bao giờ có.”

Bí mật giữa tôi và Lê Bằng cũng được coi là đi cửa sau, nó thuộc vào diện tuyệt mật.

Làm chuyện xấu thường khiến người ta chột dạ, vì sợ người khác nhận ra tình cảm chúng tôi dành cho nhau, những người khác phạm lỗi chỉ cần không ảnh hưởng tới lợi ích của tổ, Lê Bằng thường tỏ ra điềm nhiên vờ như không thấy, nhưng nếu tôi phạm lỗi, Lê Bằng sẽ nghiêm khắc phê bình, khiến tôi luôn xị mặt với anh sau khi hết giờ làm.

Chuyện của Trương Mai lần này, biểu hiện của Lê Bằng nằm ngoài dự đoán của tôi, tôi cảm thấy vừa mừng vừa lo khi được che chở như vậy.

Anh giải thích: “Tiểu Trương thuộc tổ đối lập, không thuộc phạm vi lợi ích anh quản lý, nên anh tuyệt đối không suy xét, còn em… Lợi ích của bà xã đại nhân chắc chắn phải bảo vệ!”.

Bình thường, Lê Bằng không phải là người biết nói lời ngon tiếng ngọt, nhưng khi tôi tỏ ra nghi ngờ anh, anh lại giống như một chiếc kẹo m*t vị vải thiều, ngọt đến phát ngán.

Mặt khác, kẹo m*t không ám chỉ bất cứ điều gì.

Trong lúc Lê Bằng ra khỏi giường chuẩn bị bữa tối, tôi gọi điện cho Miumiu kể lại mọi chuyện.

Cô ấy nói, mình và Trâu Chi Minh rất hợp nhau, nhưng để trở thành người yêu thì còn phải vượt một chặng đường dài.

Tôi hỏi, Trâu Chi Minh có phải là thách thức lớn nhất mà cô ấy từng gặp?

Cô ấy nói, vần đề không nằm ở chỗ khó khăn, mà là giữa họ không hề có sự rung động. Những người đàn ông như vậy có thể làm chồng, làm cha nhưng không thể phát triển thành tình nhân.

Tôi nói, chồng chẳng phải là phiên bản chuyển hóa và tăng cấp từ tình nhân sao?

Cô ấy nói, chồng là người thân, còn tình nhân là kẻ thù. Ở cùng người thân cảm thấy ấm áp, còn ở chung với kẻ thù cảm thấy rất kích thích.

Tôi rất mơ hồ, một lần nữa phải làm quen lại với Miumiu.

Khi tôi định nói với Miumiu rằng tình yêu không phải là yêu đương vụng trộm, Miumiu lại đột nhiên hỏi tôi đã đọc kết thúc của chuyện Doraemon chưa.

Tôi nói là chưa, đã rất nhiều năm rồi tôi không đọc Doraemon, không phải vì tôi không còn yêu thích, mà bởi vì quá thích nên tôi không dám đọc tiếp. Đó là giấc mơ đẹp nhất của thời thơ ấu, tôi không nỡ phá hỏng. Bởi vì con người một khi đã ra ngoài xã hội, sẽ mất đi nhiều tưởng tượng đẹp nhất thuở ban đầu, giống như chiếc túi thần kỳ của Doraemon, lúc còn nhỏ mơ ước có được một chiếc, thậm chí còn trèo vào ngăn kéo bàn làm việc mong ước được vượt thời gian, lớn lên rồi mới phát hiện, thứ mà chiếc túi thần kỳ đó đựng không phải là bảo bối, mà là sự tham lam.

Miumiu nói, bên ngoài đồn có hai kết cục, kết cục thứ nhất vấp phải rất nhiều sự công kích từ phía độc giả, mọi người muốn tin vào cái kết thứ hai hơn.

Tôi hỏi hai kết cục đó thế nào, cô ấy nói, kết cục thứ nhất cho rằng thế giới này không hề có Doraemon, cũng chẳng có túi thần kỳ, nhân vật chính Nobita mắc bệnh tự kỷ nặng đang ở trong bệnh viện tâm thần, mọi kí ức tốt đẹp nhất của cậu ta đều nằm ở thời thơ ấu và Doraemon chỉ là một nhân vật hoang tưởng.

Kết cục thứ hai thì cho rằng, Doraemon hết pin, nhân vật chính Nobita đã cố gắng học tập vì nó, hy vọng một ngày nào đó sẽ tìm lại được Doraemon. Rồi một hôm, cậu ta gọi vợ đến phòng thí nghiệm, nói với cô ấy rằng: “Anh sẽ bấm nút”, thế rồi kỳ tích xuất hiện. Doraemon tỉnh lại, và câu đầu tiên cậu ấy nói là: “Đã làm xong bài tập chưa?”.

Miumiu hỏi xem tôi tin vào cái kết thúc nào.

Tôi nói, tôi thà tin vào cái thứ hai, nhưng tôi biết trên thế giới này chỉ có kết cục thứ nhất mới có khả năng xảy ra.

Tôi và Miumiu cùng ôm lấy điện thoại và khóc, khóc ầm ĩ, khiến Lê Bằng phải chạy vào phòng ngủ.

Anh hỏi tôi: “Em yêu, em sao thế!”.

Tôi bỏ điện thoại xuống, sà vào lòng anh, dùng hành động nói cho anh biết thế nào là hổ đói vồ mồi.

Tôi hỏi: “Nếu một buổi sáng em tỉnh dậy, phát hiện tất cả đều chỉ là mơ, không có anh, không có gia đình này, chỉ có một ông bác sĩ mặc áo blouse trắng, đeo khẩu trang lạnh lùng nói với em, em là một bệnh nhân mắc chứng hoang tưởng… Anh nói xem, em sẽ phải thế nào đây?”.

Lê Bằng hỏi tôi, ý nghĩ này xuất phát từ đâu.

Tôi nói, tôi cũng không biết.

Anh ôm lấy tôi, an ủi rất lâu, nhưng cho dù anh véo má tôi đến đau điếng, cũng không khiến tôi xua tan được nỗi lo sợ trong lòng.

Tôi nghĩ, khi hạnh phúc đến quá dễ dàng, điều đáng sợ nhất không phải là không được bền lâu, mà là sẽ mất nhau mãi mãi. Trên thế giới này, không gì có thể tồn tại vĩnh hằng như “mất đi”.

Tối hôm đó, Lê Bằng đã thề rằng sẽ làm Doraemon cả đời của tôi, tôi biết anh đang dỗ dành tôi, cũng giống như phụ nữ hỏi đàn ông có thể hái sao cho mình hay không, nếu đàn ông nói “có”, thì chắc chắn đó là nói dối, nhưng thứ mà phụ nữ muốn nghe lại chính là những lời nói dối.

Tối hôm đó, thời gian trôi qua rất nhanh, chúng tôi cùng ngồi trên sofa xem ti-vi.

Anh tựa người vào sofa, hễ co chân lên, lại bị tôi kéo xuống, tôi gối lên đùi anh ăn khoai tây chiên, thỉnh thoảng anh lại bón một ngụm cô ca cho tôi, nhưng khi anh muốn uống trộm tôi rất lạnh lùng nói một câu: “Uống cô ca sẽ giết chết tinh trùng”, anh lập tức bỏ xuống, mặt đầy vẻ bất bình, hỏi tôi: “Em có căn cứ khoa học không?”, tôi nói: “Anh có thể thử mà”.

Có những chuyện cho dù bán tín bán nghi cũng sẽ không dám thử, giống như việc chơi gái. Nếu đàn ông nghi ngờ cô nàng đó mắc căn bệnh thế kỷ, thì cho dù cô ta có hấp dẫn đến mức nào, cũng sẽ không dám thử, trừ khi anh ta cũng mắc căn bệnh thế kỷ, đồng bệnh tương liên, thì lại là chuyện khác.

Kết quả là, Lê Bằng quả nhiên không dám thử.

Buổi tối trước khi ngủ, tôi bị Lê Bằng bế lên giường, anh dỗ dành tôi đi đánh răng, tôi quay người đi, sống chết không nhúc nhích, anh lại bế tôi vào nhà tắm, nhét bàn chải đã được bôi thuốc trước đó vào miệng tôi.

Anh nói: “Cô ca là đồ uống có ga, không tốt cho răng, mau đánh răng đi!”.

Tôi nhìn người phụ nữ đang nghiến răng nghiến lợi trong gương, nhanh chóng chấp hành mệnh lệnh.

Lên giường lần nữa, tôi mới nhớ ra hình như có một vấn đề quên chưa hỏi, có liên quan đến bông hồng kia. Thứ kinh khủng hơn cô ca có thể giết chết tinh trùng đó là che giấu kẻ thứ ba.

Nhưng khi tiếng nói của tôi cất lên, tôi lại hỏi về một vấn đề khác.

Tôi hỏi: “Nếu anh là một kẻ hiếp d*m muốn ra tay với em, em lừa anh rằng em mắc bệnh thế kỷ, hy vọng anh sẽ buông tha, anh đoán em sợ nhất phải nghe câu gì?”.

Lê Bằng không trả lời được.

“Vậy anh nói cho em biết, nếu em nói như vậy, anh có tin không?”

“Anh không tin.”

Tôi hỏi tại sao.

“Nếu sự thật là vậy, em chắc chắn hy vọng anh sẽ bị lây, thế gọi là ăn phải quả đắng.”

Tôi gật đầu, cảm thấy anh nói có lý, sau đó tiết lộ đáp án nói: “Em sợ anh sẽ nói với em rằng: Ồ, trùng hợp quá, anh cũng mắc căn bệnh đó”.

Lê Bằng nhếch mép, nửa muốn cười nửa không, rồi tắt đèn, chui vào chăn của tôi, nói: “Bà xã, anh cũng mắc bệnh nan y đây, em mau chữa giúp anh đi”.

Thứ mà đáng sợ hơn bệnh nan y, đó là mặt trơ trán bóng.

Ngày nghỉ, tôi và Miumiu hẹn nhau tại một quán cafe.

Cô ấy nói cô ấy muốn mở một quán cafe của riêng mình.

Tôi hỏi cô ấy có tiền không, cô ấy nói cô ấy có hai triệu.

Tôi rất kinh ngạc, hỏi cô ấy tiền ở đâu ra.

Miumiu nói cô ấy đã bán hết quà tặng của những người bạn trai cũ, hơn nữa còn bán cả căn nhà mà bố mẹ để lại, giờ cũng có thể coi như một quý cô.

Quên không kể, bố mẹ Miumiu đã ly hôn, bố cô ấy lấy một Hoa kiều, mẹ cô ấy lấy một người ở miền Nam, khi họ ly hôn đã đem căn nhà là tài sản chung để lại cho cô con gái duy nhất, nguyên nhân chỉ vì một lẽ, nếu nó thuộc về một trong hai người bọn họ, cả hai đều cảm thấy bất mãn, chi bằng để lại cho kết tinh tình yêu một thời của mình.

Miumiu nói, mọi thứ trong căn nhà đó đều lưu giữ kí ức không vui, mỗi lần nghĩ đền việc ba người trong gia đình họ đã từng cùng nhau trải qua mọi chuyện, cô ấy lại thấy rất nực cười, khi tai họa ập đến họ đường ai nấy đi, không ai quan tâm đến người thừa là cô ấy.

Tôi hỏi Miumiu, nhà bán rồi, cô ấy sẽ ở đâu?

Cô ấy nói, cô ấy sẽ thuê nhà để ở, sau này tích lũy được, sẽ mua một căn hộ khép kín xinh xắn, kê vừa đủ một chiếc giường đơn, cũng chỉ chuẩn bị một bộ bát đũa, một đôi dép lê, một bộ bàn chải đánh răng và khăn mặt.

Tôi im lặng, Miumiu đã nhắm trúng điểm yếu mềm nhất trong lòng tôi.

“Miumiu à, trên thế giới này, không ai có thể sống một mình mãi mãi. Con người là loài động vật quần cư(), luôn cần tìm bạn cho mình, người bạn đó có thể là nam, cũng có thể là nữ, nhưng nhất định phải là động vật sống.”

() Quần cư: Sống bầy đàn.

Miumiu nói, cô ấy có thể nuôi thú cưng.

“Thú cưng không thể nói chuyện cùng cậu, cũng không thể hiểu cậu, càng không thể đưa cậu đi bệnh viện lúc cậu ốm.”

Miumiu hỏi vặn lại tôi: “Thế bố mẹ tớ thì sao? Họ đã từng là bạn của tớ, là bạn của nhau, nhưng bây giờ họ đều tự tìm bạn đời mới cho mình, trong lòng họ, tớ không tồn tại nữa. Điều này có nghĩa là gì? Bạn đời cũng không đáng tin cậy, có thể thay hoặc tìm mới bất cứ lúc nào”.

Những lời Miumiu nói làm tôi nhớ đến bố mẹ mình, nếu như họ cũng đường ai nấy đi, liệu tôi có biến thành một Miumiu thứ hai?

Câu hỏi này không có lời giải đáp.

Miumiu và tôi nói chuyện với nhau cả buổi chiều về viễn cảnh của quán cafe, cô ấy nói đã đăng ký một lớp học pha chế cafe, cô ấy muốn tự mình trải nghiệm, tự mình tận hưởng cảm giác thành tựu khi pha chế thành công một tách cafe, khi được nhìn tâm trạng vui vẻ của khách lúc nhâm nhi ly cafe đó. Cô ấy nói, nếu có một quán cafe, thì những người trong quán chính là bạn của cô ấy. Nhìn thấy người khác vui, cô ấy cũng thấy vui lây.

Thế nên tôi vẫn thường nói, Miumiu là một cô gái lạc quan, cô ấy luôn có tinh thần của AQ.

Sau đó, Miumiu nhắc đến Trâu Chi Minh, cô ấy bảo lời nói và hành động của Trâu Chi Minh rất lạ. Rồi cô ấy lấy một ví dụ cụ thể.

Trâu Chi Minh nghe điện thoại luôn lén lén lút lút, luôn nở một nụ cười ngọt ngào khi đọc tin nhắn, mọi câu nói đều thể hiện rõ niềm hạnh phúc, đây là chứng bệnh của những cậu bé đang đắm chìm trong tình yêu.

Cậu bé? Đang yêu? Trâu Chi Minh?

Trí tò mò của phụ nữ rất mạnh, vì những lời Miumiu nói, tôi nảy sinh một sự tò mò mãnh liệt với Trâu Chi Minh.

Chúng tôi rất nhanh đã tìm được đáp án.

Rời khỏi quán cafe, Miumiu cùng tôi về nhà thăm mẹ, chúng tôi đi đến gần khu chung cư, nhìn thấy Hòa Mục đi cùng một người phụ nữ không nên xuất hiện ở đây và cũng chưa bao giờ xuất hiện ở đây.

Người phụ nữ đó tôi biết rất rõ, dù cô ta có hóa thành tro tôi cũng nhận ra – Phạm Dung.

Phạm Dung đi giày đế bằng, cô ta đi trước nói chuyện điện thoại, Trâu Chi Minh xách hai túi thực phẩm đi theo phía sau. Lúc này, anh ta đã bắt kịp bước chân của Phạm Dung, anh ta dồn hai chiếc túi về một bên tay, tay còn lại ôm lấy eo Phạm Dung.

Phạm Dung nhìn anh ta một cái, rồi tiếp tục cuộc điện thoại.

Tôi rất hối hận vì đã không kịp thời lôi Miumiu đi trốn, khiến Phạm Dung nhanh chóng nhận ra sự theo dõi của chúng tôi. Lúc tiến lại chào hỏi Trâu Chi Minh giới thiệu rằng Phạm Dung là vợ anh ta. Miumiu tỏ ra rất thản nhiên và hào phóng, cô ấy không chỉ nói với Phạm Dung chuyện Trâu Chi Minh viết sách, mà còn nói: “Tôi và Nhược Nhược đều là fan của anh ấy”.

Tôi không biết tại sao Miumiu lại lôi cả tôi vào, chỉ biết rằng, ánh mắt Phạm Dung nhìn tôi rất kỳ quái.

Phạm Dung nói một câu bâng quơ: “Tôi chỉ biết anh ấy viết sách, còn tưởng đó chỉ là những mẩu chuyện cười mà không ai muốn đọc, không ngờ cũng có độc giả, càng không ngờ được rằng trong số đó còn có cả Vi Nhược”. Cuối cùng, cô ta còn đá thêm một câu: “Cô không giống người thường đọc loại sách này”.

Cuộc hội ngộ bốn người kết thúc trong bầu không khí gượng gạo, sau khi Trâu Chi Minh và Phạm Dung đi khỏi, Miumiu đưa ra một kết luận.

Cô ấy nói: “Tớ nhận thấy rõ, Phạm Dung không hề mong muốn người khác biết mối quan hệ của cô ta và nhà văn Hòa, đặc biệt là cậu”.

Tôi gật đầu, nói: “Cô ta làm cho tớ cảm thấy tớ vừa biết một bí mật không nên biết nhất, tớ rất muốn tìm hiểu bí mật mà cô ta đang cố giấu. Tại sao cô ta lại như vậy?”.

“Chỉ có một cách để lý giải cho thái độ như vậy, đó là xấu hổ.”

“Tớ không hiểu. Tớ gặp nhiều trường hợp đàn ông cảm thấy xấu hổ về vợ của mình, chứ chưa gặp trường hợp nào vợ lại ghét bỏ chồng.”

“Bây giờ không còn là thời đại mà chồng là ông trời nữa, Phạm Dung là điển hình của mẫu phụ nữ giỏi giang, có lẽ cô ta không thích văn nhân.”

Tôi bĩu môi, cảm thấy mọi thứ thật lạ, cứ như không cẩn thận mở ra chiếc hộp Pandora vậy.

Tôi không kể chuyện này với Lê Bằng, mặc dù anh nhận ra tôi có vẻ bất thường.

Những biểu hiện khác thường của tôi rất rõ ràng, khi nấu cơm tôi nhầm đường thành muối, nhầm xì dầu thành dấm, món thịt chua ngọt trở thành thịt kho xì dầu, vậy mà Lê Bằng vẫn an ủi tôi: “Ngon phết, ăn với cơm ngon lắm”. Lúc giặt quần áo, tôi lại quên ấn nút khởi động, quần áo bị ngâm cả tiếng đồng hồ, tôi mới nhận ra, máy giặt hôm nay có vẻ quá yên lặng.

Lê Bằng quan sát tôi rất lâu, lúc này anh không nhịn được nữa, hỏi tôi hôm nay đã xảy ra chuyện gì.

Tôi không trả lời mà hỏi ngược lại: “Lê Bằng, trong những tình huống nào con người ta không muốn giới thiệu bạn đời của mình với bạn bè?”.

“Có lẽ vì áp lực lớn quá chăng?”

“Nếu như đã là vợ chồng, ngồi chung trên một con thuyền rồi thì còn có áp lực gì không thể cùng nhau đối mặt?”.

Anh do dự một lúc rồi hỏi tôi: “Có phải em không quen với cuộc sống hiện nay không?”.

Hóa ra anh cho rằng tôi đang nói về hai chúng tôi.

Tôi vội vã phủ nhận: “Không phải, em chỉ hỏi vui vậy thôi”.

Mặt anh đầy vẻ nghi hoặc, nói: “Nếu em cảm thấy cuộc sống hiện nay cần phải thay đổi, chúng ta có thể thử…”.

Tôi ngắt lời anh: “Em đã bảo là chỉ hỏi vui thôi mà!”.

Lê Bằng ngạc nhiên không nói gì, nhìn tôi.

Tôi hất tóc, giải thích: “Không phải em đang nổi cáu với anh, em thật sự chỉ hỏi vui thôi”.

Nói xong câu này, tôi bỗng cảm thấy lực bất tòng tâm, cảm giác giống như dù mình nói gì cũng không nhận được sự đồng cảm.

Tôi đành tự cười mỉa mai, nói: “Thôi bỏ đi, coi như em chưa nói gì”.

Hai giờ đêm, một cơn đau quằn quại làm tôi bừng tỉnh, tôi yếu ớt lấy tay lay Lê Bằng, nhưng anh không hề nhúc nhích.

Tôi gọi to: “Lê Bằng, cứu em!”, anh mới giật mình tỉnh dậy.

Câu đầu tiên buột khỏi miệng tôi đó là: “Đồ khốn! Tôi sắp chết rồi đây này!”.

Lần đầu tiên nghe thấy tôi nhắc đến từ chết, anh sợ đến mức mặt mũi trắng bệch, còn tôi, vừa khóc lóc vừa không ngừng chửi rủa.

Ba giờ sáng, Lê Bằng ôm tôi chạy đến phòng cấp cứu.

Bác sĩ kê cho tôi thuốc giảm đau, Lê Bằng tóm lấy ông ấy hỏi, cái thai có giữ được không?

Tôi uể oải trợn mắt nhìn anh, rồi ngoảnh mặt đi, không muốn nói gì.

Bác sĩ nói cho anh biết, đây là đau bụng kinh.

Lê Bằng lại nói, tôi chưa bao giờ bị đau như vậy, anh nghi ngờ tôi có vấn đề khác.

Tôi quay mặt vào tường bĩu môi, thầm nghĩ: “Anh mới có vấn đề”.

Bác sĩ tiếp tục giải thích rằng, đau bụng kinh có thể hơi đau, nhưng cũng có thể rất nghiêm trọng, nếu nghiêm trọng, lập tức đưa đến bệnh viện là cách xử lý đúng nhất, để tránh trường hợp đau kéo dài sẽ để lại di chứng.

Vẻ mặt Lê Bằng vẫn hết sức hoài nghi.

Về đến nhà, anh làm theo lời bác sĩ dặn, rót cho tôi một cốc nước ấm.

Tôi hỏi: “Tại sao anh lại cho rằng em đang có thai?”.

Anh nói, trước khi tôi gọi anh dậy, anh đã nằm mơ, trong giấc mơ có một đứa trẻ gọi anh là bố, gọi tôi là mẹ.

Tôi nói: “Anh thật ngốc, chúng ta toàn dùng áo mưa mà”.

Lê Bằng nói: “Có khi nào dùng mà bị rách không, giấc mơ này có thể là một lời cảnh báo”.

Tôi sắp bị anh làm cho tức chết, tôi hét to: “Rách cái gì mà rách! Anh đang mong chờ cái gì! A a a…! Anh mau tránh khỏi tầm mắt em, em đang muốn giết người đây!”.

Sau chuyện đó, Lê Bằng đã rút ra được một quy tắc hôn nhân: Không nên kể chuyện cười với phụ nữ đang trong kỳ kinh nguyệt.

Những chuyện liên quan đến “kỳ kinh nguyệt” còn nhiều hơn tưởng tượng của tôi, nó được biểu hiện cụ thể ở công ty ngay hôm sau.

Là một phụ nữ ai cũng nhận thức được những phản ứng tự nhiên của cơ thể khi những ngày đó đến, ngực cương cứng, bụng dưới căng chướng, lưng và xương chậu đau nhức,… Điều trùng hợp là, khi ngực tôi cương cứng, bộ phận sản xuất lại đưa tới một lô sản phẩm áo lót vừa hoàn thành thiết kế.

Từ trước đến giờ, tổ A phụ trách hoạch định thị trường tiêu thụ với đối tượng khách hàng là phụ nữ thành niên, sản phẩm mới được tung ra lần này lại nhắm tới đối tượng nhân viên văn phòng.

Bộ phận thị trường sẽ hoạch định như thế nào? Tất nhiên không thể chỉ có lý luận suông. Phụ nữ và áo lót có quan hệ như thế nào? Đó là mối quan hệ giữa chủ nhân và thợ mát-xa. Một chiếc áo lót tốt phải đem lại cho chủ nhân cảm giác thoải mái, dễ chịu khi mặc, cảm giác như nó sinh ra là để dành cho mình, đồng thời nó phải đạt được yêu cầu thu hút người tiêu dùng ngay từ cái nhìn đầu tiên.

Thiếu nữ thích ren và đường viền, già dặn hơn một chút lại thích cảm giác chân thật từ chất liệu và tính thời trang của sản phẩm. Căn cứ vào nhu cầu tiêu dùng của từng đối tượng khách hàng khác nhau, mỗi chiếc áo lót cũng đều có linh hồn riêng. Một chiếc áo lót không thể làm cho mọi phụ nữ yêu thích, mà nó phải nhắm tới một đối tượng cụ thể.

Tất cả các đồng nghiệp nữ của tổ A đều nhận được chiếc áo lót theo kích cỡ ngực của mình, vào nhà vệ sinh, trong khoảng thời gian mười phút, chúng tôi vừa phải điều chỉnh dây áo, nâng chỉnh bầu ngực, còn phải xem khuôn ngực của mình có thích hợp với chiếc áo hay không.

Thời gian kết thúc, chúng tôi chỉnh trang lại quần áo, quay trở lại phòng họp của bộ phận thị trường.

Lê Bằng đang đợi ở đó.

Sau khi tất cả nữ nhân viên đều về chỗ ngồi, bắt đầu phát biểu ý kiến, mỗi người đều phải chỉ ra một ưu điểm và khuyết điểm.

Lưu Tranh Tranh phát biểu đầu tiên, cô ta nói: “Khoảng trống ở phần đỉnh không đủ, có cảm giác như bị đè nén, hơn nữa lớp bên trong là m*t, mặc trong khoảng thời gian dài sẽ làm nhũ hoa thêm đậm màu”. Ngực cô ta căng nhất trong số tất cả những người ngồi đây.

Tiếp theo từ trái sang phải mọi người lần lượt phát biểu.

Lúc đến lượt tôi, tôi nói: “Tôi thấy phần dưới quả ngực không đủ độ cong, một phần quả ngực không được bao bọc hết, như vậy sẽ làm hằn lên phần thịt phía sau lưng và ở gần nách, ảnh hưởng tới mỹ quan”.

Lưu Tranh Tranh hỏi tôi: “Cô lấy nhầm size à?”.

Tôi nói không hề, đúng là size C.

Lê Bằng ngẩng đầu nhìn tôi một cái, chỉ duy nhất một cái, nhưng đã thể hiện được ý tứ khác.

Lưu Tranh Tranh chợt nở nụ cười như hiểu ra tất cả, cô ta nói: “Cũng to đấy chứ!”.

Tôi nói, tại sao cô ta không đi làm gương mặt đại diện cơ chứ…

Thư ký của tổ A ghi chép lại tất cả ý kiến của chúng tôi, tiếp đến là thảo luận về vấn đề đàn ông và sức mua, cũng chính là vấn đề nhân tố bên ngoài tác động.

Đây luôn là một vấn đề khó.

Xã hội Trung Quốc khá bảo thủ so với xã hội phương Tây, đàn ông mua áo lót cho phụ nữ không phải là điều phổ biến, nhưng cũng phải nói rằng, phụ nữ mặc áo lót ngoài việc bảo vệ cho bộ phận quan trọng nhất của cơ thể, còn có một phần nguyên nhân lớn là vì đàn ông. Áo lót đẹp là nguyên nhân chủ yếu hấp dẫn đàn ông, họ đâu có hiểu gì về cảm giác thoải mái, họ chỉ biết đến những đường cong ẩn nấp sau chiếc áo lót.

Nhưng vấn đề là, đàn ông không bao giờ hiểu được những người phụ nữ trạc tuổi như mình sẽ mặc loại đồ lót nào. Những người đàn ông lớn tuổi thích ren và viền hoa, trẻ tuổi hơn lại thích sự thần bí ở những thiết kế trưởng thành, giống như đàn ông lớn tuổi thì thích thiếu nữ, còn nam sinh nhỏ tuổi lại thích phụ nữ trưởng thành. Điểm này sẽ ảnh hưởng đến nhu cầu mua và sức mua của phụ nữ.

Thế nên, vấn đề lần này của chúng tôi là nghiên cứu làm sao cho hệ thống sản phẩm mới nhận được sự ủng hộ từ phía đàn ông lớn tuổi.

Tôi kiến nghị nên đưa ra thiết kế một màu, điểm thêm viền ren hoặc họa tiết hoa.

Nhưng Lưu Tranh Tranh lại cho rằng, trang phục của phụ nữ trưởng thành nên hạn chế hoa văn. Chiếc áo lót nhiều hoa văn hay phụ kiện trang trí không những bị lộ màu qua lớp áo ngoài, còn khiến cho những chiếc áo bó sát trở nên lồi lõm, khiến người mặc phải ngượng ngùng và cũng khiến nó mất thẩm mỹ.

Nhưng nếu không có bất cứ trang sức nào, chiếc áo lót này sẽ quay trở lại trạng thái ban đầu.

Tất cả mọi người đều trầm tư suy nghĩ, Lê Bằng cho nhóm nhân viên nữ của tổ A thời hạn ba ngày để suy nghĩ, sau ba ngày, mỗi người đều phải đưa ra một phương án giải quyết, bao gồm cả chính anh.

Tôi chưa bao giờ nghi ngờ năng lực làm việc của Lê Bằng, đặc biệt là trong chuyện này. Có thể dẫn một câu nói của người xưa để hình dung tình huống hiện tại: “Nam nữ phối hợp, làm không thấy mệt”.

Về đến nhà, Lê Bằng hỏi tôi: “Chẳng phải từ trước đến giờ em đều mặc size C sao? Kiểu dáng mới này, size C nhỏ quá à?”.

“Phụ nữ đang trong kỳ kinh ngực thường bị cương cứng, rất khó chịu. Những chiếc áo lót có kích thước phù hợp thường ngày trong những ngày này sẽ hơi chật.”

Lê Bằng lại nói: “Thế tại sao em không mua thêm vài chiếc size D, chuẩn bị trước thì cần gì phải lo”.

Tôi cảm thấy anh nói rất có lý, nhưng không phù hợp với lợi ích kinh tế, tôi đáp: “Chỉ vì năm ngày trong tháng mà phải tiêu tốn vài trăm đồng, phụ nữ bình thường sẽ không làm như vậy. Bọn em thà dành tiền mua những kiểu dáng, màu sắc khác để phục cho hai mươi lăm ngày còn lại hơn”.

Lê Bằng gật đầu, ghi chép lại, miệng lẩm bẩm: “Phụ nữ chi tiêu cũng có lúc dùng lý trí để suy xét”.

Trong chi tiêu phụ nữ luôn là những người lý trí, nhưng đàn ông cũng phải cho phép chúng tôi có những lúc được làm theo cảm tính chứ.

“Những người vung tay quá trớn thường là những cô gái trẻ, hoặc những người phụ nữ lớn tuổi kém hiểu biết. Đối tượng đầu tiên thường không nhớ được mình mua cái gì thì tiền đã hết. Đối tượng thứ hai lại luôn thích thú xem mình đã tiết kiệm được bao nhiêu tiền từ việc hạ giá, nhưng không ngờ rằng, kẻ được lợi trong việc này không bao giờ là họ cả.”

Lê Bằng bĩu môi nói: “Em nói cái gì cũng có lý nhỉ”.

Tôi rất đắc ý, nói: “Đương nhiên, em là một bà nội trợ đảm đang mà”.

Lê Bằng lại bĩu môi thêm lần nữa, chỉ vào chiếc hộp trên nóc tủ nói: “Vậy tại sao em mua cả hộp xà phòng bánh thế kia? Còn nữa, trong bếp có đến sáu lọ nước rửa bát, trong phòng tắm có đến bảy túi bột giặt, tủ bếp thì có đến mười mấy chai xì dầu và dấm”.

Tôi biện hộ: “Vật giá ngày càng leo thang, anh có hiểu điều đó không, không tranh thủ lúc này mua nhiều một chút, sau này mua không biết sẽ mất thêm bao nhiêu tiền! Hơn nữa, tất cả những thứ này đều là đồ dùng hằng ngày, mua nhiều sớm muộn gì cũng dùng đến, có dùng thì cũng phục vụ cho tổ ấm của chúng ta, chứ đâu phải em nhàn rỗi không có việc gì làm mà đi sưu tầm chúng”.

Lê Bằng lắc đầu thở dài, không nói.

Tôi nói: “Tại sao đàn ông lại chỉ ghi nhớ những khoảnh khắc phụ nữ chi tiêu một cách cảm tính và vung tay quá trán, mà quên đi mất phần lớn thời gian họ đều là người tiêu dùng thông thái?”.

Quan niệm về chi tiêu của đàn ông và phụ nữ vĩnh viễn không thể đi đến một thể thống nhất, chỉ còn cách một quốc gia hai chế độ.

Giờ cơm tối, tôi hỏi Lê Bằng muốn ăn gì, anh nói ăn cá.

Tôi nói, nhà hết cá rồi.

Anh nói, vậy thì ăn thịt kho tàu.

Tôi hỏi lại, tại sao anh không nói sớm, kho thịt cần ít nhất hai tiếng đồng hồ, mà phải kho bằng nồi áp suất.

Anh suy nghĩ một lát rồi hỏi tôi: “Thế tại sao em lại hỏi anh muốn ăn gì? Em nói luôn với anh em có thể làm món gì là xong mà”.

Tôi cau mày, hai tay chống nạnh, nhìn thẳng vào anh, nói: “Trong nhà chỉ còn cải thảo, đậu phụ, khoai tây, giá đỗ, anh muốn ăn canh cải thảo đậu phụ hay cải thảo hầm khoai tây, hay là giá xào!”.

Tôi có cảm giác như mình đang trên bờ vực thẳm, nên những lời tôi đưa ra không phải là câu hỏi, mà là sự uy hiếp.

Anh nói: “Tùy em”.

Tùy em, tùy em, đây là hai từ khó chiều nhất trên thế giới!

Tôi căm ghét hai từ này, bởi đằng sau nó thường có rất nhiều điều kiện và oán trách đi cùng.

Ví như Lê Bằng lúc này, sau khi anh nói câu “tùy em” xong, thường sẽ thêm vào một câu: “Chỉ cần có thịt là được”.

Lại một ví dụ khác, nếu như bữa cơm đó không có thịt, anh sẽ lầm bầm: “Sao không có thịt”.

Tôi hỏi lại, chẳng phải anh nói tùy em sao, chắc chắn anh sẽ trả lời tôi rằng: “Cho dù thế thì cũng không thể tùy tiện thế này!”.

Nghe đi, xem đi, đây chính là “tùy em”, câu nói khiến người ta luôn cảm thấy khó chịu, vấn đề lớn nhất của nó đó là mỗi một người lại có một định nghĩa khác nhau về nó.

Tôi nén giận, đề nghị Lê Bằng: “Hay là anh xuống dưới nhà mua hai lạng thịt thái chỉ, về mình nấu món thịt rang xì dầu nhé?”.

Lê Bằng cuộn tròn trên sofa nói: “Anh không muốn đi, bên ngoài lạnh lắm”.

Lúc này, điều anh không nên làm nhất là nhõng nhẽo, lười biếng!

“Cạch” một cái, tôi vứt xẻng lật lên mặt bàn ăn, khiến anh giật mình.

Tôi nói: “Thế thì lát nữa anh đừng có nói với em “tại sao không có thịt”, muốn ăn thịt thì tự ăn thịt mình đi!”.

Lê Bằng ngồi thẳng người, gương mặt thảng thốt nói: “Em sao thế, nóng nảy quá!”.

Tôi cao giọng hơn nữa, nói: “Em đang bực mình đấy! Thì sao nào! Em đang đến kỳ, đau lưng mỏi vai nhưng vẫn phải vào bếp làm cơm cho anh, anh ăn sẵn lại còn đòi hỏi! Anh mua thịt là để cho em ăn à? Anh không cần ăn sao?”.

Lê Bằng như trở thành nơi trút giận, thở dài rồi đứng dậy, miệng lầm bầm: “Được rồi, được rồi, anh đi là được chứ gì”, rồi lê đôi dép lê đi tới ngưỡng cửa.

Tôi hét lên lần nữa: “Nhấc cao chân lên! Em đã nói bao nhiêu lần là em không thể chịu nổi cái tiếng loẹt quẹt đó!”.

Lê Bằng ảo não ra ngoài.

Hai mươi phút sau, tôi đã nấu xong hai món, chỉ đợi anh mang thịt về.

Lê Bằng lững thững bước vào cửa, khắp người tỏa ra hơi lạnh và mùi thuốc lá.

Mặt tôi xị ra nói: “Anh lại đi hút thuốc à, hút hút hút, chỉ biết hút thôi! Trên ti-vi chẳng nói, người hút thuốc nhiều phổi sẽ đen như than còn gì!”.

Lê Bằng làu bàu, nói: “Anh vừa hút một điếu, em đã cằn nhằn rồi”.

Tôi nói: “Bố em là một người nghiện thuốc lá, hằng đêm ông ấy đều ho, mà đã ho là không thể dứt được. Mẹ em bị suy nhược thần kinh cũng vì thế! Em nói cho anh biết, nếu sau này mà anh cũng bị mắc bệnh vì thuốc lá thì chúng ta ngủ riêng!”.

Đối với một người phụ nữ suốt ngày chìm ngập trong khói dầu khói bếp, thì thuốc lá là thứ không nên tồn tại nhất trên đời này.

Lê Bằng cũng mở thật to mắt, nói: “Anh nói là anh chỉ hút một điếu thôi, em cằn nhằn cái gì, nói mãi không dứt!”.

Mắt anh mở rất to, nhưng mắt tôi còn mở to hơn.

Tôi trợn mắt lên đến mức con ngươi như sắp rơi ra, khí thế dọa nạt: “Anh còn hút thuốc, em còn cằn nhằn đến khi anh bỏ mới thôi! Còn nữa, sau khi hút thuốc không được hôn em!”.

Tôi vừa quạt mùi thuốc trên người anh, vừa đẩy anh vào nhà tắm, cằn nhằn: “Anh đi đánh răng đi, hút thuốc nhiều răng sẽ vàng, ăn cơm cũng mất ngon, mau đi đi!”.

Lê Bằng tối sầm mặt, đóng sập cửa nhà tắm, rất lâu vẫn không ra.

Tôi đoán anh vào đó hờn dỗi.

Tranh thủ lúc đó, tôi lục bao thuốc trong túi áo khoác của anh, lén lút giấu vào tủ bếp, rồi đem áo ra lan can giũ cho bay mùi, sau đó mới phủi tay vào bếp.

Sau khi món thịt rang xì dầu được sắp lên bàn ăn, Lê Bằng mới mở cửa nhà tắm, người còn chưa thấy đâu, lời của tôi đã đến: “Anh rửa tay chưa?”.

Anh đi về phía trước mặt tôi, giơ tay ra cách mặt tôi mười centimét nói: “Rửa rồi, em nhìn đi, sạch lắm rồi, chỉ còn mỗi đường chỉ tay!”.

Tôi cười đắc ý, cười nhìn thế gian không đổi thay.

Món thịt rang mặn, nhưng tôi không muốn nghe thấy câu này từ miệng Lê Bằng.

Tôi nói: “Thịt rang hơi mặn, anh ăn nhiều cơm vào”.

Anh nói: “Ừ, hơi mặn”.

Tôi trừng mắt, anh lập tức đổi giọng: “Không mặn, không mặn tí nào cả, món thịt rang này rất ngọt!”.

Tôi lập tức vui vẻ trở lại, lườm anh một cái, rồi nói: “Đáng ghét!”.

Ngày hôm đó trôi qua, Lê Bằng lại đưa ra một kết luận nữa với tôi: Phụ nữ đang trong kỳ kinh, đàn ông phải nhẫn nhịn, bởi một khi họ cãi lại hoặc biện hộ, sẽ dẫn đến một cuộc chiến tranh mới.

Ngày thứ ba của kỳ kinh, cũng là ngày tôi và Lê Bằng bắt đầu đại chiến giới nghiêm.

Tại các địa điểm như nhà bếp, nhà tắm, phòng khách, phòng ngủ, ban công tôi đều dán một tờ giấy cảnh báo, trên đó viết: “… Cấm hút thuốc”, nếu là nhà tắm thì sẽ viết: “Nhà tắm cấm hút thuốc”, tương tự như vậy.

Buổi sáng khi Lê Bằng thức dậy, đứng ngây ra giữa phòng khách, anh nhìn tất cả các cửa theo chiều kim đồng hồ, sau đó nhìn tôi với vẻ mặt vô cùng ngạc nhiên.

Tôi nói: “Để giúp anh cai thuốc, với tư cách là vợ anh, em không thể chỉ ủng hộ ngoài miệng, bắt đầu từ hôm nay, em sẽ dùng hành động để nói với anh thế nào là cuộc sống không có thuốc lá”.

Lê Bằng vẫn giữ im lặng, nhưng động tác đánh răng dứt khoát hơn, trước khi ra khỏi nhà anh cũng không hôn tôi như thường lệ, mức độ phản kháng của anh đã tăng cấp.

Trước khi lấy chồng, mẹ tôi đã đánh giá tôi như thế này, bà nói: “Con là một đứa con gái, đừng hơi một tí là đòi quyền lợi, đòi làm cách mạng, con không thích nghe mẹ và bố con nhai thành tiếng khi ăn, con tỏ ra buồn bã, điều này gây áp lực rất lớn cho chúng ta. Gia đình chúng ta lại không phải là gia đình trí thức, không quá xét nét. Cái hấp dẫn của bữa cơm chính là hương vị, nếu nhai không thành tiếng thì còn cảm nhận được hương vị nữa không? Giặt quần áo con cũng yêu cầu mẹ phải phân loại, chia lần giặt, giặt khô, giặt nước, giặt tay, còn phải vò nhẹ, giũ khô, con đều yêu cầu phân loại rất kỹ. Nếu mẹ giặt sai, con sẽ xị mặt cả ngày với mẹ. Mẹ làm sao biết được, chiếc áo nào của con đáng giá bao nhiêu tiền. Lần nào con cũng nói, cái này tám trăm đồng, cái kia một nghìn đồng, theo mẹ thì nó đều không đáng với cái giá đó. Thị trường kiếm lời được là nhờ những cô gái trẻ còn chưa phải lo vấn đề kinh tế gia đình như con. Đấy là còn chưa nói đến chuyện kén ăn của con, hành không ăn, tỏi không ăn, cải thảo và đậu phụ cũng không ăn. Ăn cá sinh hỏa, ăn thịt sinh đờm, ăn cải trắng, đậu phụ đem lại bình an, những câu nói đó của người xưa có những lý lẽ nhất định của nó!”.

Đây chỉ là một trong số những nhận xét của mẹ về tôi, nhưng chỉ nhìn vào những điều đó này, đã đủ hiểu tôi là một người có yêu cầu cao với người khác cũng như chính mình, nên mẹ tôi nói tôi thường bới lông tìm vết, bố tôi cũng nói ai sống với tôi sẽ phải chịu áp lực rất lớn.

Bây giờ, tôi đã lấy chồng, họ được giải thoát và người không may kế tiếp chính là Lê Bằng.

Thế nên, cuộc chiến giữa tôi và Lê Bằng sẽ không dừng lại ở đây.

Đến công ty, lần đầu tiên tôi chủ động bắt chuyện cùng Phạm Dung, cô ta có chút ngạc nhiên, tôi hỏi cô ta có kinh nghiệm giúp đàn ông cai thuốc không, cô ta gợi ý, tốt nhất tôi nên dùng đồ ăn vặt để thay thế cho thuốc và rượu.

Để mua đồ ăn vặt, tôi đã phải nhờ Lưu Tranh Tranh quẹt thẻ cho mình để về sớm mười lăm phút.

Tôi đi thẳng tới cửa hàng tiện lợi 7-11() mua hạt dẻ cười, hạt thông, quả đan bì, sô cô la và kẹo cao su. Đây đều là những thứ tôi thích ăn nhất, nhưng hôm nay tôi sẽ đem chúng tặng cho Lê Bằng.

() Seven Eleven, tên chuỗi cửa hàng tiện lợi nổi tiếng quốc tế.

Không ngờ khi thanh toán tiền lại xảy ra một sự cố nhỏ, kính áp tròng của tôi bị rơi ra ngoài, nguyên nhân là do mắt bị ngứa, tôi dùng tay để dụi, rồi lại liên tục chớp mắt, nước mắt tự nhiên cứ chảy ra, kết quả là đến khi tôi dụi rơi cả kính áp tròng mới cảm thấy thoải mái. Tôi vốn định bò ra sàn để tìm, ai ngờ giờ mới là năm giờ bốn mươi phút mà có đến bảy, tám người nhìn giống nhân viên văn phòng bước vào, điều đó có nghĩa là giờ tan tầm đã đến.

Cuối cùng tôi vẫn không tìm được kính áp tròng, tầm nhìn của tôi cũng vì đó mà bị hạn chế. Tôi chỉ còn cách tháo nốt một bên kính còn lại, nhanh chóng trả tiền, rồi đứng tại cửa ra vào 7-11 lấy điện thoại gọi số khẩn cấp.

Quên không giới thiệu, tôi bị loạn thị hơn bốn độ, nhìn mọi vật sẽ có bóng.

Điện thoại được kết nối, mười phút sau, Lê Bằng ngồi trên một chiếc taxi đến đón tôi.

Ngồi trên xe, tôi bóc một gói hạt thông, nhưng vì quá mạnh tay, túi bóng bị tôi xé rách tung. Hạt thông rơi khắp người tôi. Tôi vội vã nhặt chúng, rồi nhét lung tung vào túi xách của Lê Bằng.

Cuối cùng anh không chịu được nữa, thốt lên: “Sao em không chịu để ý vậy, đã không nhìn thấy gì thì đừng có ăn vội, làm hạt thông rơi vãi khắp nơi rồi”.

“Em mua những thứ này là cho anh ăn.”

“Anh không ăn hạt thông.”

“Vậy thì từ hôm nay anh bắt đầu ăn chúng. Ăn cái này có thể giúp cai thuốc.”

Anh vừa nghe thấy hai từ “cai thuốc”, lập tức im lặng.

Mặc dù tôi không nhìn rõ, nhưng tôi vẫn nhìn thấy anh lén lút lôi hết số hạt thông từ túi xách ra.

“Anh dám lấy ra nữa, em sẽ đi mua thêm hai cân.”

Quả nhiên, anh không động đến nó nữa.

Xuống xe, tôi vừa đi, vừa lần mò chiếc kẹo trong túi, bóc vỏ, đang định nhét vào miệng Lê Bằng, nào ngờ anh né tránh, tôi trượt chân, còn ngón tay chọc ngay vào lợi của anh.

Lê Bằng gào lên một tiếng, ôm lấy miệng, nói lắp bắp: “Em cố ý đấy à!”.

“Ai bảo anh né!”

“Anh không ăn kẹo!”

“Không ăn cũng phải ăn, ăn cái này cũng là để cai thuốc!”

Anh nói, anh thà chết cũng không ăn.

Tôi nói thêm, anh ăn vào sẽ không phải chết đâu.

Cứ như vậy, chúng tôi tiếp tục diễn một vở hài kịch suốt đoạn đường dẫn vào khu chung cư, rất nhiều người đi đường không khỏi tò mò chỉ trỏ, Lê Bằng vì giữ thể diện, đành nhún nhường nhét chiếc kẹo vào miệng.

Tôi nói: “Anh sớm chịu ăn có phải tốt hơn không, anh sớm đầu hàng, lợi đã không bị rách. Tối nay đành phải nấu cho anh món gì thanh đạm, không ăn thịt nữa nhé”.

Anh ném cho tôi một câu: “Sao suốt ngày em cứ gây sự thế”, sau đó bực tức bước đi thật nhanh, bỏ mặc tôi ở phía sau.

Anh làm như vậy dẫn đến hậu quả rất nghiêm trọng, bởi lúc tôi cố chạy theo sau đã ngã một cái thật đau.

Khi một bên đầu gối đã tiếp đất tôi vẫn không ngăn được quán tính lao về phía trước, cơ thể chỉ có thể đưa ra phản ứng tự nhiên, tôi nằm bò trên đất, đây chính là tư thế ngã sấp mặt.

Đúng lúc đó, Lê Bằng quay người lại, vừa thấy tôi hành đại lễ, anh hoảng sợ, chạy như bay về phía tôi, một tay kéo tôi đứng dậy, dễ dàng như nhấc một chú gà con, khiến tôi rất mất mặt.

Mặt tôi đỏ bừng, nghe thấy tiếng cười nhạo của người đi đường, cũng không quên trừng trừng lườm lại họ, dù tôi không nhìn rõ ai với ai, nhưng tôi vẫn nghe thấy tiếng người đó hít một hơi thật sâu, sau đó nhanh chóng bỏ đi.

Lê Bằng nói: “Sao em lại bất cẩn vậy, em cũng biết gây chuyện quá đấy”.

Tôi vừa nghe câu này thì vô cùng tức giận, lập tức kéo chốt an toàn của súng tiểu liên: “Ai bảo anh đi nhanh như vậy! Em bị ngã là tại anh! Em bảo anh cai thuốc là muốn tốt cho anh, trời lạnh thế này mà em vẫn đến cửa hàng 7-11 để mua những đồ ăn vặt em thích nhất, nhưng em có dám ăn miếng nào đâu, tất cả đều dành cho anh. Để giúp anh cai thuốc, liền một lúc em đã tiêu hết hơn hai trăm đồng, anh lại chẳng biết điều chút nào, còn trách móc em suốt cả quãng đường! Em bị ngã cũng là vì anh tức giận với em, không để ý đến em! Anh người cao chân dài, đi nhanh, không biết quan tâm đến em, trước khi kết hôn còn biết chờ đợi, sau khi kết hôn chỉ biết phăm phăm đi về phía trước! Em cuống quýt để đuổi theo anh, vừa đuổi đã bị ngã, anh còn không nói được một câu dễ nghe, anh thật quá đáng!”.

Lê Bằng cũng hết kiên nhẫn: “Hét lên đi, lúc nào em cũng chỉ biết gây sự! Em thích cãi nhau thì tự cãi một mình đi!”.

Thường thì khi đàn ông nói hết câu này sẽ quay lưng bỏ đi, hoặc đứng nguyên tại chỗ nhưng quay mặt đi hướng khác, buồn bực hút một điếu thuốc, thỉnh thoảng lại ném một cái nhìn khinh bỉ từ trên xuống.

Lê Bằng thuộc loại người thứ hai.

Anh nhân cơ hội châm một điếu thuốc, tôi tức giận nói: “Hút hút hút, anh lại hút thuốc! Em bảo anh bỏ cơ mà!”.

Nói rồi, tôi tiến lên giành lấy điếu thuốc, nhưng không cẩn thận khiến lòng bàn tay bị bỏng.

Tôi hét lên một tiếng, hất tay thật mạnh, anh cũng lập tức vứt điếu thuốc, tóm lấy tay tôi thổi.

“Em làm gì vậy! Điếu thuốc đỏ như vậy mà không nhìn thấy à? Bị bỏng rồi chứ! Lớn thế này rồi, mà làm việc cứ hấp ta hấp tấp!”

Những giọt nước mắt tủi thân của tôi lại tuôn rơi, căm giận giẫm trụi điếu thuốc đó, hét lên: “Sau này anh còn hút thuốc, em sẽ châm bỏng anh, để anh nếm trải cảm giác bị bỏng thuốc là thế nào!”.

Lê Bằng không nói câu nào kéo tay tôi về nhà.

Trận chiến này tôi là người chiến thắng, cái giá phải trả là lòng bàn tay để lại một vết sẹo do bỏng thuốc lá.

Về sau, khi tôi kể lể chuyện này với mẹ, mẹ nói với tôi, vợ chồng cãi nhau không bao giờ có chuyện thắng bại, mà chỉ có sự bướng bỉnh và bao dung.

FACEBOOK COMMENT


LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here